Đó là ý kiến của GS-TS-KTS Hoàng Đạo Kính tại hội thảo Bảo tồn và phát huy giá trị các làng cổ ở Hà Nội, diễn ra ngày 27-12 do Viện Bảo tồn di tích tổ chức.

Theo ông Hoàng Đạo Kính, Hà Nội chỉ cần chọn ra 1-2 làng cổ là di tích thực sự để tập trung bảo tồn. “Thành phố sẽ nuốt dần, nuốt mòn làng và làng đang trở thành ứ tồn của Hà Nội. Sự phát triển của Hà Nội sẽ khó cho phép tồn tại những làng cổ hay làng cũ” - ông Kính nói.

Ông Kính cũng công bố một kết quả điều tra thu thập từ một xã ở Hải Dương, theo đó có tới 95% người dân không muốn ở trong nhà cũ của họ.

Trong khi đó, KTS Lê Thành Vinh (Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích) lại đem đến hội thảo những hình ảnh cho thấy sự biến đổi với tốc độ khá nhanh từ hiện tượng làng cổ Cự Đà (Thanh Oai, Hà Nội). Cụ thể, chỉ trong vòng hai năm, cảnh quan cũ của làng đã bị phá vỡ, thay vào đó là sự mọc lên của nhiều ngôi nhà cao tầng, hệ thống tường rào bao quanh, lấn át những ngôi nhà cổ truyền thống.

GS-TS-KTS Phạm Đình Việt lo ngại: “Với tốc độ phát triển như hiện nay thì sự mất đi những yếu tố lịch sử văn hóa của làng Việt trên đất Hà Nội là nguy cơ thực sự chứ không còn ở mức độ tiềm ẩn”. Đồng tình với thực tế biến đổi của làng quá nhanh trong thời đại hiện nay, tuy nhiên nhiều đại biểu cũng cho rằng đã đến lúc làng phải thích nghi với sự biến đổi đó. Bởi lẽ sự biến đổi chắc chắn phải diễn ra, vấn đề là giữ lại cái gì để bảo tồn.

VIẾT THỊNH