Những năm qua, thôn Làng Phạ- xã Yên Thắng-huyện Lục Yên (Yên Bái) luôn giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương...

Lang Pha - diem sang khu dan cu song van hoa - Anh 1

Người dân thôn Làng Phạ tích cực phát triển kinh tế xây dựng NTM

Những năm qua, thôn Làng Phạ- xã Yên Thắng-huyện Lục Yên (Yên Bái) luôn giữ gìn và phát huy giá trị truyền thống tốt đẹp của quê hương, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế, đoàn kết trong xây dựng đời sống văn hóa và trở thành điểm sáng của xã Yên Thắng nói riêng và huyện Lục Yên nói chung trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

Đến Làng Phạ hôm nay, diện mạo nông thôn trong xóm đang đổi thay rõ rệt với những con đường bê tông sạch đẹp tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, vận chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế, một trong những hộ tiêu biểu trong công tác xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu trong thôn là hộ anh Mông Văn Tiềm, với mô hình kinh tế tổng hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trước kia, gia đình anh Tiềm còn gặp nhiều khó khăn, song nhờ tích cực học hỏi, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, anh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xác định lấy ngắn nuôi dài, ban đầu anh đào ao thả cá kết hợp với chăn nuôi vịt đẻ quy mô hàng trăm con, đồng thời đầu tư mua lò ấp trứng, trung bình mỗi năm gia đình bán khoảng 10 nghìn con vịt giống, trừ chi phí lãi trên 40 triệu đồng. Hiện mô hình nuôi vịt đẻ đang được gia đình anh nhân rộng để đáp ứng nhu cầu vịt giống của thị trường hiện nay.

Bên cạnh nuôi vịt, anh Tiềm còn mạnh dạn nhận chương trình hỗ trợ chăn nuôi lợn nái hàng hóa của huyện để bán lợn giống, trung bình hàng năm cho bán trên 100 con giống thu về khoảng 50 triệu đồng. Song song với đó, tận dụng diện tích vườn rộng, anh chuyển toàn bộ vườn tạp sang trồng cam, kết hợp với chăn nuôi gà thả vườn quy mô 100 con các loại. Hiện anh Tiềm có khoảng 60 cây cam vinh, đường canh đang cho thu hoạch.

Nhờ chịu khó học hỏi kinh nghiệm, kiến thức trong chuyển đổi cây trồng vật nuôi mà đến nay gia đình anh trở thành một trong những hộ tiêu biểu trong thôn làm kinh tế giỏi với thu nhập hàng trăm triệu đồng một năm, anh chia sẻ: “Là người nông dân, bản thân tôi và gia đình luôn cố gắng phát triển kinh tế gia đình để đời sống bớt khó khăn, chia sẻ, học hỏi, giúp đỡ mọi người để cùng nhau xóa đói giảm nghèo”.

Là thôn thuần nông, thôn Làng Phạ hiện có 198 hộ dân, trên 700 nhân khẩu, với 7 dân tộc anh em cùng sinh sống. Những năm qua, nhân dân trong thôn đã tích cực thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, các hộ dân tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

So với trước đây, đời sống của bà con trong thôn hiện đã được cải thiện đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo giảm 0,4% so với năm 2014, hộ có mức sống khá giàu chiếm gần 50%, 80% hộ dân có xe máy, 100% hộ có phương tiện nghe nhìn; thu nhập bình quân đầu người đạt 16 triệu đồng/ người/năm...

Trong thôn không có người vi phạm pháp luật, các vấn đề y tế, giáo dục được quan tâm chăm lo đúng mức, cuộc sống của người dân đã và đang thay đổi ngày một tốt đẹp hơn. Nhìeu hộ trong thôn đã xây dựng được các mô hình kinh tế cao như: hộ ông Hoàng Đình Tùng với mô hình chăn nuôi gà; hộ bà Phạm Thị Lan với mô hình chăn nuôi lợn kết hợp trồng cam…Thực hiện chương trình xây dựng NTM, bà con nhân dân đều tham gia hiến đất để làm đường với 10 hộ tham gia diện tích trên 300 mét vuông…qua đó đã góp phần cùng với xã chung tay xây dựng NTM.

Ông Vũ Quang Đại- trưởng ban công tác mặt trận thôn Làng Phạ cho biết: “Ban công tác mặt trận thôn luôn tích cực vận động bà con nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, như trong phát triển kinh tế, xây dựng NTM, đời sống văn hóa luôn được nhân dân trong thôn hưởng ứng, qua đó đã góp phần giữ vững danh hiệu khu dân cư văn hóa”.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng NTM, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban công tác Mặt trận thôn luôn được củng cố, kiện toàn các thành viên, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; phát huy nội lực, tự quản trong nhân dân; cùng nhau đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo; nâng cao dân trí gắn với việc xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn, phát huy các bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương…

Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay, các hộ dân luôn thực hiện nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh trong giao tiếp, chấp hành quy ước, hương ước của thôn đề ra. Việc cưới, việc tang được bà con tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm, bài trừ các mê tín dị đoan, tỷ lệ hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa là 78%, thôn phấn đấu đến hết năm 2016 đạt 85%. Với sự đồng lòng, đoàn kết của người dân trong xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế, từ năm 2007 đến nay, thôn Làng Phạ liên tục đạt danh hiệu Khu dân cư văn hóa tiêu biểu.

Ông Mông Đình Điện- Chủ tịch UBMTTQVN xã Yên Thắng khẳng định: “Trong cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở xã Yên Thắng thì thôn Làng Phạ là một trong những thôn tiêu biểu nhất trên các lĩnh vực kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đời sống văn hóa. Người dân trong thôn đã nỗ lực thực hiện các phong trào qua đó góp phần không nhỏ vào việc giữ vững danh hiệu làng văn hóa, đây là thôn điển hình mà MTTQ xã đang nhân rộng trong thời gian tới”.

Những kết quả đã đạt được trong những năm qua của nhân dân thôn Làng Phạ trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” tiếp tục là đòn bẩy để các tầng lớp nhân dân đoàn kết nỗ lực phấn đấu hơn nữa khi thực hiện các tiêu chí trong nội dung của phong trào, các cuộc vận động. Đặc biệt là góp phần quan trọng, tạo sức lan tỏa để các thôn, xóm ở Lục Yên phấn đấu thực hiện xây dựng thôn xóm, gia đình văn hóa nông thôn mới.