Hồ Inle nằm giữa cao nguyên Shan phía đông Myanmar đã được tạp chí uy tín Conde Nast Traveller của Vương quốc Anh bình chọn là một trong năm điểm đến mới ở châu Á, có cảnh quan thơ mộng, hoang sơ và hấp dẫn của một vùng nông thôn yên bình.

Lang noi tren ho Inle - Anh 1

Hồ nước ngọt Inle ở trên độ cao 900m so với mực nước biển, có chiều dài 22km và rộng 10km. Mùa khô, mức nước trung bình là 2,1m, điểm sâu nhất là 3,7m, mùa mưa có thể tăng thêm 1,5m. Con đường chính vào hồ là thị trấn Nyaungshwe, từ đây người ta có thể đi thuyền đến các khu làng. Dân cư trên hồ chủ yếu là người Taungyo, Pa O, Danu, Kayah, Danaw, Bamar và Intha. Người Intha chiếm đa số, và theo tiếng Myanmar có nghĩa là người sống trên hồ. Họ xây dựng nhà cửa và các công trình kiến trúc khác ngay trên mặt hồ. Sáng kiến được coi là vĩ đại nhất của người Intha chính là việc họ tiến hành trồng các loại cây lương thực, thực phẩm trên các bè nổi làm bằng xác bèo, xác rong rêu và cố định chúng bằng những cây tre cắm xuống lòng hồ. Những “cánh đồng nổi” này sẽ nổi lên và hạ xuống theo mực nước trong hồ.

Người ta ví Inle giống như Venice của nước Ý vì người dân địa phương sống ngay trên mặt hồ và chỉ sử dụng thuyền để đi lại. Một điểm thu hút khách du lịch nữa ở hồ Inle là chợ phiên, mỗi ngày được tổ chức tại một ngôi làng khác nhau. Đây là cơ hội để du khách có thể nhìn thấy phụ nữ Pa O, bộ tộc sống sâu trong đất liền chỉ đến chợ để bán nông sản của mình. Trên hồ có rất nhiều cửa hàng bán đồ thủ công, mỹ nghệ, và du khách có thể thấy các nghệ nhân chế tác các mặt hàng đó như thế nào. Đáng lưu ý nhất là các mặt hàng bằng vải dệt từ sợi của cành hoa sen. Ở đây du khách cũng có thể nhìn thấy những người phụ nữ Padaung “cổ dài” do đeo quá nhiều vòng trang sức. Hiện nay, số phụ nữ đeo vòng cổ đã giảm nhiều vì từ đầu những năm 1960, chính phủ quân sự đã cố gắng để ngăn chặn tục lệ này và kết quả là rất nhiều chị em “cổ dài” phải đi lánh nạn ở Thái Lan.

Có một chi tiết làm chúng tôi rất ngạc nhiên là cách các ngư dân chèo thuyền và đánh cá. Khi chèo, họ đứng một chân trước mũi thuyền, còn chân kia dùng để khua mái chèo. Cách này cho phép họ quan sát tốt hơn để điều khiển con thuyền khi phía trước bị lau sậy và các bè nổi che khuất. Phụ nữ không chèo thuyền như đàn ông, họ ngồi trong lòng thuyền và khua tay chèo. Khi đánh cá, người ta dùng chân kẹp cái nơm miệng rộng bằng tre quấn lưới, rồi ụp nơm xuống, đập mạnh vào miệng nơm làm cho lũ cá hoảng sợ bơi lên và bị bắt. Ngày nay, cách đánh cá truyền thống này đã trở thành quá khứ vì ít hiệu quả, chủ yếu là để trình diễn cho du khách xem, tìm hiểu về nghề truyền thống. Cách tốt nhất để trải nghiệm toàn bộ vẻ đẹp của hồ Inle là thuê một chiếc thuyền ở thị trấn Nyaungshwe. Thuyền nhẹ nhàng trôi, làn gió nhẹ vuốt ve, những ngôi nhà bồng bềnh hai bên, các bè cỏ dập dềnh dưới ánh nắng mặt trời. Nhịp sống yên bình và sự thân thiện của người dân sẽ chào đón bạn với tấm lòng đôn hậu và mộc mạc như vẻ đẹp tuyệt vời vốn có của hồ Inle. Đó sẽ là những trải nghiệm đặc biệt trong chuyến hành trình khám phá Myanmar.

Tuy nhiên, ấn tượng sâu đậm nhất trong suốt những ngày chúng tôi bồng bềnh trên hồ Inle chính là cảnh quan môi trường nơi đây vẫn còn tinh khiết như thời hồng hoang: nước trong veo đến mức có thể nhìn thấy cá lội, mặt hồ không một cọng rác, nếu có chỉ là vài lá rau khi thu hoạch vô tình rớt xuống và nhanh chóng bị phân hủy. Có thể chính yếu tố này đóng vai trò quan trọng giúp du khách có thể đắm mình hoàn toàn vào cảnh quan thiên nhiên nơi này.

Theo Đào Lê Vĩnh/ Báo Phú Yên