Cuộc đời và sự nghiệp nghệ sĩ Quang Lý gắn liền với những bản tình ca.

Lang nghe va cam nhan giong hat dep hiem hoi cua NSUT Quang Ly - Anh 1

Trong chương trình Giọng ca vàng qua các thế hệ phát sóng trên đài truyền hình cách đây vài năm, nghệ sĩ ưu tú Quang Lý được giới thiệu cả về sự nghiệp âm nhạc và cuộc đời nhiều thăng trầm.

Clip trích từ chương trình giới thiệu về giọng ca Quang Lý

Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý sinh năm 1951, là một trong những giọng ca được yêu thích của dòng nhạc trữ tình Việt Nam từ sau năm 1975. Hơn 40 năm ông cống hiến cho âm nhạc nước nhà những bài hát không thể quên như Thuyền và biển, Tạm biệt chim én, Thơ tình cuối mùa thu, Tóc gió thôi bay…

Đồng nghiệp luôn dành cho ông những tình cảm và đánh giá cao về cả tài lẫn tâm. NSƯT Đặng Hùng chia sẻ: “Cho đến nay ấn tượng của tôi với nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Quang Lý vẫn là một giọng hát rất trong sáng, rất đẹp. Mỗi lần đến tiết mục của anh là tôi lẳng lặng đến bên cánh gà. Tôi muốn thưởng thức, muốn được nghe tiếng hát của anh. Cái hay nữa của NSƯT Quang Lý, có một lần anh lên giọng cao tự nhiên tới độ người ta không có cảm giác anh phải lấy giọng hay gân cổ ở đâu. Anh Quang Lý thực sự là một người hát mà như chơi. Giọng của anh sau khi nghe rồi sẽ nhớ mãi. Nó nhẹ nhàng, bay bổng, da diết mà chỉ có thể Quang Lý mới hát được như vậy”.

Nhạc sĩ, NSƯT Nhất Sinh cũng nhận thấy nghệ sĩ Quang Lý có một chất giọng đặc biệt, mượt mà, tình cảm, lên cao, trong sáng và rất thích hợp với nhạc tình ca. “Đối với anh em trong cơ quan, anh Quang Lý là một người tuyệt vời. Anh sống tình cảm và sẵn sàng giúp đỡ tất cả mọi người, nhất là chuyên môn. Tôi nghĩ anh là một ca sĩ, nghệ sĩ về đức về tài đều đầy đủ” – nghệ sĩ Nhất Sinh phát biểu.

Những bản tình ca gắn liền với giọng hát của nghệ sĩ Quang Lý dường như không có tuổi vì dù nghe bao lần vẫn thấy da diết, trầm ấm. Ông sở hữu một giọng hát đẹp đến hiếm hoi, như cách nhà thơ Đỗ Trung Quân từng nói.

Khi còn đang dang dở với chương trình âm nhạc Hoán chuyển bất ngờ dự tính sắp lên sóng, nghệ sĩ Quang Lý đột ngột từ trần vào sáng ngày 1.12.2015 sau cơn nhồi máu cơ tim. Ông ra đi nhưng những bản tình ca của ông vẫn còn mãi.