Hôm 27/8, khói mù đậm đặc và có mùi khét từ các vụ cháy rừng ở Indonesia, nơi nông dân đốt rừng trái phép đã tiếp tục lan sang các nước láng giềng.

Điều này đang khiến cho mức độ ô nhiễm không chỉ ở Indonesia mà tại Singapore, Malaysia đang ở mức có hại cho sức khỏe.

Lang gieng khon kho vi khoi bui tu Indonesia - Anh 1

Một phụ nữ ở Singapore, láng giềng của Indonesia, phải đeo khẩu trang vì khói bụi. Ảnh: Reuters.

Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore (NEA) hôm qua (27/8) cho biết, ngày 26/8, chỉ số tiêu chuẩn chất ô nhiễm PSI đã đạt 215 sau khi không ngừng gia tăng trong cả buổi sáng khi gió tây mang khói bụi trong các đám cháy rừng ở Sumatra của Indonesia vào nước này. Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore phân loại cấp độ PSI từ 201 đến 300 là "rất không tốt”. Đây là lần đầu tiên trong năm nay, chất lượng không khí ở "Đảo quốc Sư tử" ở mức không có lợi cho sức khỏe. Do vậy, chất lượng không khí ở đảo quốc này được dự báo sẽ tiếp tục xấu đi trong những ngày tới.

Trong khi đó, ông Masagos Zulkifli - Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên nước Singapore cùng ngày cho biết, số lượng các đám cháy rừng ở Indonesia năm nay đã giảm xuống so với năm ngoái, song vẫn cần phải nỗ lực hơn nữa để loại bỏ hoàn toàn vấn đề khói mù.

Ông Masagos cho biết với sự cam kết của Indonesia, số lượng đám cháy trong năm nay thấp hơn nhiều so với năm trước. Tuy nhiên, ngay cả khi có ít đám cháy, thì những đám cháy rừng đó vẫn có thể khiến không khí của Singapore trở nên tồi tệ hơn.

Trong khi đó, nước láng giềng Malaysia cũng đang “khốn khổ” bởi khói mù đến từ Indonesia kể từ giữa tháng 8. Khói mù xuất hiện tại thủ đô Kuala Lumpur những ngày gần đây nhưng chưa đến mức gây hại. Tuy nhiên, theo truyền thông địa phương, chất lượng không khí tại một khu vực ở bang Perak trong tuần này có lúc đe dọa sức khỏe người dân. Trong nỗ lực đối phó, Malaysia đã đề nghị đưa người và phương tiện sang giúp Indonesia dập tắt các vụ cháy rừng.

Về phần mình, phía Indonesia đã cam kết sẽ có hành động chống lại việc đốt rừng bất hợp pháp nhưng nước này đang gặp phải nhiều khó khăn khi phải hành động trên một diện tích đất nông thôn rộng lớn, phần lớn khó tiếp cận.

Hôm qua, chính quyền 6 tỉnh ở Indonesia tuyên bố tình trạng khẩn cấp do khói mù từ cháy rừng. Số liệu của cảnh sát một ngày trước đó cho biết ít nhất 454 người đã bị bắt giữ vì dính líu đến các vụ cháy rừng từ đầu năm đến giờ, tăng mạnh so với con số 196 của cả năm 2015. Ngoài ra, 9 công ty đối mặt các cáo buộc tương tự từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay. Hồi đầu tháng 8 qua, một công ty trồng cây cọ Sago bị phạt 81 triệu USD vì dính líu đến các đám cháy rừng rộng khắp năm 2015. Đây là mức phạt cao nhất đối với một doanh nghiệp trồng cây ở Indonesia.

Cảnh sát Indonesia cho biết, những hành động cứng rắn này đã góp phần giảm mạnh số vụ đốt rừng phát quang đất canh tác bị phát hiện từ đầu năm đến tháng 8 (chỉ còn 486 vụ, so với 14.451 vụ năm 2015). Những yếu tố khác là Indonesia huy động lực lượng cứu hỏa đông đảo hơn và điều kiện thời tiết thuận lợi hơn. Với những nỗ lực này, Indonesia hy vọng không còn phải hứng chịu làn sóng chỉ trích của các nước láng giềng, cũng như giảm bớt thiệt hại từ nạn cháy rừng.

Ông Rivai Sinambela - Giám đốc đơn vị chống tội phạm đặc biệt nói: "Mọi hành động cẩu thả của các công ty này sẽ được chúng tôi đưa vào điều tra. Ví dụ hiện nay, chúng tôi đang trong quá trình điều tra 3 công ty và chúng tôi sẽ công bố các thông tin chi tiết sau. Qua phân tích, chúng tôi cho rằng, họ gây ra các đám cháy và không nỗ lực chữa cháy để các đám cháy lan rộng hơn”.

Tuy nhiên, những nỗ lực từ phía Indonesia chưa thể hoàn toàn ngăn chặn khói bụi từ các đám cháy rừng ảnh hưởng đến cuộc sống của bản thân người dân Indonesia cũng như các nước láng giềng, đặc biệt là Singapore./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin