Chỉ trong 4 tháng kể từ khi được lên báo lần đầu, làng Bích họa Tam Thanh đã đón hàng nghìn lượt khách từ khắp nơi trên cả nước ghé thăm.

Lang Bich hoa Tam Thanh quyen ru trong mua - Anh 1

Ngày 28.6, UBND Quảng Nam phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và một số tổ chức phi chính phủ khánh thành Dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng Hàn - Việt tại xã Tam Thanh (TP Tam Kỳ). Dự án hoàn thành sau hơn 20 ngày khởi động, do hàng chục tình nguyện viên Hàn Quốc thực hiện.

Lang Bich hoa Tam Thanh quyen ru trong mua - Anh 2

Cô gái và biển cả

Từ một làng chài nghèo như bao làng chài khác dọc ven biển Quảng Nam, làng Bích họa nhanh chóng trở thành cái tên "hot" nhất mùa hè qua nhờ những bức tranh tường.

Những bức tranh hiện lên trên những mảng tường rêu xiêu vẹo, có khi là nhà hoang, có khi là cái nhà tắm, có nơi chỉ là hàng rào. Trên đó là biển cả, là gương mặt của những người dân trong làng chài, phảng phất những nụ cười rạng rỡ, hiền khô.

Người làng khi nhận để vẽ tranh tường chỉ nghĩ đơn giản là trang trí cho ngôi nhà vốn đã cũ của mình một màu mới. Rồi suốt 3 tháng hè, họ đón hàng trăm lượt khách đổ về thăm. Xóm chài vui rộn rã, nhà ngoài ngõ mở cửa, sắm bàn đón khách, tiện trông xe, cho thuê mũ nón, làm giải khát cafe, tiện nữa là cho khách nghỉ lại khi có nhu cầu. Ít người đến để tắm biển dù biển Tam Thanh cũng sạch và cát thoải, họ đến vì những bức tranh tường và rời đi với những tấm ảnh.

Lang Bich hoa Tam Thanh quyen ru trong mua - Anh 3

Hơn 100 bức vẽ đã được tiến hành trong 20 ngày.

Ngày tôi đến, làng Bích họa không có nắng, vắng tanh khách du lịch. Mưa vằn vện trên những bức vẽ. Tôi bế con lang thang trong những con ngõ, thi thoảng mới chụp được khi nó chịu đứng chơi. Mưa, nắng và gió biển, những bức tranh vẫn nguyên màu đứng đó, chỉ có khách là vắng đi nhiều, trả lại nét yên bình cho xóm chài.

Đa phần khách đến vào ban ngày, từ Hội An cách đó khoảng 40km. Họ sẽ lang thang trong một buổi, ăn trưa tại đó rồi rời đi. Hàng ngàn bức tranh sẽ được chụp, đăng trên báo chí, trên facebook cá nhân, khiến làng Bích họa càng thêm nổi tiếng. Một số ít ỏi ở lại, ngay tại nhà dân, để lang thang thêm một ngày nữa.

Trời lúc nắng lúc mưa, thời tiết ảm đạm và xám xịt. Làng Bích họa trở lại với nhịp sống hàng ngày. Lác đác thi thoảng mới có người ghé qua. Hy vọng những bức tranh tường sẽ đem đến sinh khí mới cho người dân xóm chài và hy vọng du lịch không phá hủy những gì tốt đẹp của nơi này.

Lang Bich hoa Tam Thanh quyen ru trong mua - Anh 4

Nhân vật chính là những người dân của làng chài giản dị.

Lang Bich hoa Tam Thanh quyen ru trong mua - Anh 5

Chợ cá rộn rã

Lang Bich hoa Tam Thanh quyen ru trong mua - Anh 6

Trước cửa một cửa hàng tạp hóa.

Lang Bich hoa Tam Thanh quyen ru trong mua - Anh 7

Bức tường của một căn nhà hoang.

Lang Bich hoa Tam Thanh quyen ru trong mua - Anh 8

Thế giới đại dương với những chú cá làm bằng gỗ.

Lang Bich hoa Tam Thanh quyen ru trong mua - Anh 9

Olap lấp ló vui nhộn.

Lam Linh