Hội diễn Nghệ thuật quần chúng tỉnh Quảng Ninh năm 2016 vừa diễn ra đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả yêu nghệ thuật.

Lan toa sac mau van hoa cac dan toc tinh Quang Ninh - Anh 1

Trao giải cho những đội xuất sắc

Hơn 1.000 diễn viên không chuyên đến từ 16 địa phương và các đơn vị ngành Than đã biểu diễn hết mình, cống hiến gần 80 tiết mục đặc sắc, tạo nên sự lan tỏa sắc màu văn hóa các dân tộc.

Hội diễn là một hoạt động văn hóa lớn của tỉnh Quảng Ninh, là dịp để biểu dương, khích lệ những diễn viên không chuyên, những tài năng trẻ đang hoạt động có hiệu quả trong phong trào văn hóa cơ sở; đồng thời là cơ hội để các đơn vị, diễn viên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần tích cực trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị nghệ thuật dân gian, những nét riêng biệt của từng địa phương, đơn vị. Mỗi diễn viên đều cống hiến hết mình, chất lượng nghệ thuật của các đội văn nghệ quần chúng đã được nâng lên, cuốn hút người xem, tạo được xúc cảm cho khán giả.

Theo đánh giá của NSƯT Phạm Hữu Lượng, Trưởng phòng Nghiệp vụ Văn hóa và Gia đình, Sở VH-TT, Trưởng ban Giám khảo Hội diễn: Các đoàn nghệ thuật năm nay đem đến Hội diễn nhiều tiết mục có sự đầu tư lớn về chất lượng. Các tác phẩm đều có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước và con người tỉnh Quảng Ninh trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển. Chủ đề rõ ràng, kết cấu chương trình chặt chẽ và có tính nghệ thuật cao...

Nhạc sĩ Lê Đăng Vệ, thành viên Ban Giám khảo chia sẻ: “Các đoàn nghệ thuật đã mang những sắc màu văn hóa dân tộc của địa phương mình vào trong các bài thi để tăng sự hấp dẫn. Đây là một trong những điểm đặc sắc của hội diễn”.

Nếu như ở những hội diễn trước, việc đầu tư cho dàn dựng còn hạn chế, thì năm nay, các đơn vị đã có ý thức tập trung cho việc đầu tư quy mô, bài bản hơn với đội ngũ đạo diễn, biên đạo kinh nghiệm trưởng thành từ phong trào. Do đó, các tiết mục cũng mang tính chuyên nghiệp hơn, không có tình trạng tham gia cho có phong trào. Qua đây cũng thể hiện trách nhiệm và sự quan tâm của lãnh đạo các đơn vị đối với phong trào nghệ thuật quần chúng ở cơ quan, đơn vị.

Các tiết mục tham gia Hội diễn khá phong phú, đa dạng về mặt thể loại, không chỉ dừng lại ở hợp ca, đơn ca hay song ca vốn thường thấy, ở Hội diễn lần này đã xuất hiện nhiều hơn các tiết mục múa độc lập được đầu tư chu đáo, hoành tráng. Bên cạnh đó là một số tiết mục ở thể loại tấu nhạc cụ, tiểu phẩm cũng đã đem đến những hơi thở mới đầy ấn tượng.

Điển hình như đoàn nghệ thuật TX Đông Triều đã tham gia Hội diễn với 5 tiết mục, được đánh giá cao về công tác biên tập nội dung, chủ đề rõ ràng, dàn dựng các tiết mục công phu và hoành tráng. Hay như tiết mục múa “Mùa cơm mới” của đoàn Tiên Yên, các cô gái tham gia trong vai những thiếu nữ Dao xinh xắn đã đưa người xem đi từ sự ngạc nhiên này đến sự ngạc nhiên khác. Và không thể không kể đến ca khúc “Suối Lê - Nin” của đoàn Uông Bí cũng là một trong những tiết mục mang đậm nét văn hóa dân tộc được ghi nhận và đánh giá cao...