Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp tại TP.HCM và các tỉnh lân cận đang ngày càng được mở rộng, cả trong tư nhân lẫn doanh nghiệp, bởi đem lại hiệu quả kinh tế rất cao…

Lan toa nong nghiep cong nghe cao - Anh 1

NNCNC đang được nhiều nhà vườn và DN lựa chọn phát triển

Đến thăm các hộ nhận chuyển giao mô hình, kỹ thuật, giống hoa lan tại các huyện ngoại thành TP.HCM như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, điều dễ nhận thấy là sự hồ hởi, phấn khởi của bà con hiện lên trên từng khuôn mặt.

Ông Nguyễn Quang Vinh, chủ cơ sở lan Tân Xuân, huyện Hóc Môn cho biết, đã tiếp nhận nhiều giống lan từ Trung tâm Nghiên cứu phát triển nông nghiệp CNC TP.HCM.

Từ kinh nghiệm chăm sóc của mình cộng với sự tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật của đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, đến nay ông đã trở thành chủ doanh nghiệp lớn ở thành phố. Vườn lan của ông không chỉ là đầu mối cung cấp sỉ và lẽ các giống lan đạt tiêu chuẩn cho các đại lý mà còn là nơi tham quan, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm cho những ai mới bước vào nghề.

Cũng như ông Vinh, ông Trần Văn Điền ở xã Lộc Vĩnh (Tây Ninh) đã nhận chuyển giao từ Trung tâm Nghiên cứu phát triển NNCNC TP.HCM các giống lan như Mokara, Dendrobium, Hồ Điêp, Lan Rừng và trồng thành công ở diện tích 5.000 m2. Với vườn lan CNC này, gia đình ông Điền đã có nguồn thu nhập cao và ổn định hơn hẳn những loại cây trồng khác.

Tương tự, vợ chồng anh Trần Hữu Vũ và chị Văn Thị Cẩm Lệ (ấp Lộc Thành, xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh) trước khi bước vào sản xuất kinh doanh dưa lưới, họ đã đi một số nước có nền nông nghiệp khá phát triển như Thái Lan.

Ở đó, nông dân, các chủ trang trại đã ứng dụng kỹ thuật NNCNC khá phổ biến. Về VN, họ đã nhờ cán bộ kỹ thuật chuyên ngành của Trung tâm Nghiên cứu phát triển NNCNC TP.HCM tư vấn về việc trồng dưa lưới trong nhà màng theo công nghệ Israel. Đến nay, vợ chồng anh Vũ đã có gần 3ha dưa lưới CNC cho nguồn thu lớn.

Lan toa nong nghiep cong nghe cao - Anh 2

NNCNC đang được nhiều nhà vườn và DN lựa chọn phát triển

Theo Trung tâm Nghiên cứu phát triển NNCNC TP.HCM, phát triển NNCNC là xu hướng tất yếu của mọi nền nông nghiệp, bất kể quốc gia nào. Với tầm nhìn lâu dài, lãnh đạo TP.HCM đã sớm cho xây dựng các trung tâm CNC, trong đó có nông nghiệp.

Cái được lớn nhất của trung tâm là đã có một đội ngũ cán bộ chuyên môn có trình độ cao đáp ứng được sự phát triển. Với sự chuyển giao qua nhiều năm, trung tâm đã góp phần từng bước thay đổi tập quán canh tác, an toàn hơn cho sản phẩm và cải thiện môi trường sống.

Hiện mỗi năm, trung tâm cung cấp hàng ngàn giống lan các loại, với tỷ lệ sống trên 95%, ít sâu bệnh, đồng đều, đúng chủng loại, giá thành đầu tư giảm 50% so với các giống nhập nội. Cùng với nhóm hoa lan, trung tâm cũng đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao nhóm rau ăn lá, ăn quả, vì đây là lĩnh vực phát triển tất yếu của nền nông nghiệp đô thị, góp phần vào đảm bảo VSATTP cho bữa ăn của các gia đình.

Thành lập năm 2005 trực thuộc Ban Quản lý NNCNC, đến nay Trung tâm Nghiên cứu phát triển NNCNC TP.HCM đã xây dựng, triển khai được 187 đề tài, dự án khoa học, ứng dụng một số kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến như hệ thống bioreactor, nuôi cấy ngập chìm tạm thời, nuôi cấy mô, công nghệ phôi vô tính, sản xuất các chế phẩm vi sinh, ứng dụng công nghệ chuyển gen...

Song song đó, một trong những công việc thường xuyên ở trung tâm là chuyển giao các mô hình, kỹ thuật canh tác tiên tiến cho các nhà vườn, các trang trại ở TP.HCM cũng như các tỉnh thành lân cận.