Từ ngày 1-12-2016 đến 31-5-2017, Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi sáng tác truyện ngắn "Quà tặng cuộc sống 2016-2017" nhận truyện ngắn dự thi nhằm tiếp tục tìm kiếm các tác phẩm hay để trao giải, dựng thành phim hoạt hình phát trên chương trình "Quà tặng cuộc sống" của kênh VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam. Sau thành công đặc biệt của cuộc thi năm 2015, những người làm nghề hy vọng ở cuộc thi này, những điều tốt đẹp trong cuộc sống sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ.

Lan toa nhung dieu tot dep - Anh 1

Các tác giả nhận giải thưởng cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Quà tặng cuộc sống 2015-2016”.

Cuộc thi sáng tác truyện ngắn "Quà tặng cuộc sống năm 2015" diễn ra từ tháng 6-2015 đến cuối tháng 11-2015, đã nhận được 5.743 tác phẩm của 3.124 tác giả dự thi. Đại diện Ban giám khảo, Tiến sĩ (TS) ngữ văn Đoàn Hương đánh giá: "Các tác phẩm dự thi là những câu chuyện rất đời, rất thực, đôi khi là những tâm sự đầy tính nhân văn, chứa chất nghị lực phi thường, là những bài học quý giá, hứa hẹn tác động tích cực đến phần lớn khán giả truyền hình nếu được chuyển thể thành phim".

Con số gần 6.000 truyện ngắn dự thi chỉ trong vòng 6 tháng thực sự gây bất ngờ và ấn tượng với nhiều người. TS Đoàn Hương chia sẻ: "Tổ chức một cuộc thi văn học không phải việc dễ dàng, bởi cuộc sống bận rộn, phương tiện truyền thông nở rộ làm văn viết dường như không còn phát triển mạnh mẽ như trước. Trong bối cảnh ấy, con số gần 6.000 truyện ngắn thể hiện sự khát khao của công chúng đối với một thể loại văn chương - truyện ngắn. Nó phần nào cho thấy khao khát được viết và có sân chơi để viết của độc giả, nhà văn, các cây viết không chuyên".

Tác giả Trần Văn Vin, sinh viên năm cuối khoa Kỹ thuật hàng không (Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh) - người giành giải nhì với tác phẩm "Trở về" chia sẻ: "Sân chơi này thực sự rất ý nghĩa. Tôi là một cây viết không chuyên, từ chính câu chuyện mà tôi biết và quan sát, tôi đã dồn tâm huyết để viết "Trở về", trước hết là vì sự thôi thúc của bản thân, sau nữa, chính "Quà tặng cuộc sống" giúp tôi có thêm động lực để hoàn thành truyện ngắn này".

"Trở về" ra đời dựa trên một câu chuyện có thật và được nuôi ý tưởng từ lâu. Trần Văn Vin kể: "Câu chuyện có đề tài về người đồng tính - đang khá nhạy cảm trong xã hội hiện nay. Từ việc có thật về một người con bỏ nhà ra đi vì ngại xã hội, gia đình không thừa nhận giới tính thật của mình, tôi đã xây dựng nên tác phẩm này, với điểm nhấn là hình ảnh người mẹ ngóng con trở về, nước mắt rơi. Do nhiều người có cái nhìn chưa đúng về người đồng tính nên tôi muốn góp một tiếng nói giúp họ tự tin hòa nhập xã hội".

Cùng giành giải nhì là tác giả Nguyễn Dũng Chinh (Quy Nhơn, Bình Định) với tác phẩm "Đừng để mẹ khóc". Nói về tác phẩm này, Nguyễn Dũng Chinh cho biết: "Nhân một chuyến công tác, tôi gặp một bà mẹ sống trong trại dưỡng lão. Bà có 3 con, đều được ăn học thành tài cả nhưng chẳng được ở với ai mà phải vào trại dưỡng lão. Lần ấy, tôi hỏi bà có bao giờ phiền trách các con không? Bà bảo: "Nước mắt chảy xuôi, tôi không hờn trách, bởi như thế là nuôi cái giận trong lòng mình, khác gì mang điều xấu cho con mình". Tôi viết truyện ngắn này với mong muốn xây dựng hình tượng người mẹ với lòng tốt và đức hy sinh cao quý. Bà đã dành tặng cho các con cả lòng tốt và tri thức trong cuộc đời với tấm lòng vô cùng độ lượng".

Cũng từ những câu chuyện chân thực và sống động trong cuộc sống, tác giả Đinh Quang Hoạch (Cục Tổ chức cán bộ - Tổng cục Chính trị Công an nhân dân - Bộ Công an) đã viết truyện ngắn "Thương người dưng" và "Cứ cho đi" - đều đoạt giải ba. "Thương người dưng" kể về một bà mẹ luôn thương yêu người nghèo. Vào những ngày mưa, bà luôn để mái hiên nhà mình rộng mở để cho những người nghèo trú nhờ. Còn "Cứ cho đi" kể về một công chức bình thường ở thành phố, luôn do dự khi làm từ thiện vì ngại có người hiểu lầm mình. Một lần, gặp người có hoàn cảnh khó khăn, anh cho đi món quà của mình và hiểu rằng thật hạnh phúc khi hãy sống, cứ cho đi, đừng toan tính".

Là người thường xuyên gửi bài cộng tác cho chuyên mục "Mỗi ngày một chuyện" của Báo Hànôịmới, tác giả Đinh Quang Hoạch chia sẻ: "Phần nào giống như khi viết cho "Mỗi ngày một chuyện", những truyện ngắn tôi gửi dự thi "Quà tặng cuộc sống" đều được xây dựng từ những lát cắt chân thực trong cuộc sống, để từ đó khơi gợi những điều tốt đẹp giúp chúng ta sống có ý nghĩa hơn". Chia sẻ về giải thưởng kép của mình, Đinh Quang Hoạch bày tỏ: "Khi viết "Thương người dưng", tôi nghĩ về những việc mẹ tôi đã dạy. Còn câu chuyện "Cứ cho đi" là câu chuyện thực của chính tôi, đã có lúc tôi toan tính, nhưng rồi tôi nhận ra biết "cho đi" luôn là điều cần thiết, đừng do dự".

Có tổng cộng 26 truyện ngắn được chọn trao giải ở cuộc thi năm 2015. Nội dung ca ngợi vẻ đẹp cuộc sống, trong đó có cả vẻ đẹp tiềm ẩn mà chúng ta không dễ nhận ra, là những bài học đáng giá.

Lên sóng VTV3 từ năm 2010 đến nay, "Quà tặng cuộc sống" đã cán mốc hơn 2.000 tập phim hoạt hình. Rất nhiều trường mầm non, trường tiểu học liên lạc với chương trình để mượn phim về làm minh họa cho bài giảng, đưa bài học cuộc sống đến với học sinh nhẹ nhàng, sinh động, dễ hiểu, sâu sắc và dễ nhớ.
Cuộc thi sáng tác truyện ngắn "Quà tặng cuộc sống năm 2016-2017” có tổng giá trị giải thưởng 70 triệu đồng.

Mai Hoa