Đài truyền hình Mỹ CNN đưa tin ngày 16/10 (giờ VN), tàu khu trục Mỹ USS Mason đậu trên Biển Đỏ bị tấn công hụt bằng tên lửa bắn từ Yemen qua. Đây là lần tấn công thứ ba nhắm vào tàu Mỹ trong vòng một tuần.

Theo quan chức phụ trách các chiến dịch hải quân của Mỹ John Richardson, chỉ huy tàu USS Mason đã phát hiện rằng có vẻ có nhiều quả tên lửa đang bắn đến vị trí của họ, tàu này đã bắn trả lại để tự vệ và không bị trúng một quả tên lửa nào. Ngay sau sự cố, các sĩ quan Mỹ cho biết vẫn chưa chắc chắn điều gì đã xảy ra, liệu có nhiều tên lửa đang bay đến hay hệ thống phát hiện bằng radar trên tàu bị lỗi. Khi phát hiện trên màn hình radar có nhiều tên lửa bay tới tấn công USS Mason, chỉ huy đã kịp thời thông báo và đánh giá sơ bộ tình hình. Chỉ huy và thủy thủ đoàn của tàu vẫn bình an vô sự.

Cũng theo CNN, trong khi tên lửa bay tới, các tàu khu trục USS Nitze và USS Ponce đang đi gần đó - cả hai cũng đã sẵn sàng đáp trả. Báo chí đưa tin một tên lửa rơi xuống biển, trong khi chiếc còn lại bị tên lửa phòng thủ từ tàu khu trục chặn lại.

Lan thu 3, khu truc ham USS Mason My bi tan cong o Bien Do - Anh 1

Bị tên lửa tấn công, chỉ huy tàu khu trục USS Mason đáp trả (Ảnh: Reuters).

Theo các chỉ huy của tàu Mỹ, tình báo Hải quân Mỹ khẳng định rằng các quả tên lửa được bắn đi từ cả vị trí trên bờ biển Yemen và cả do tàu định vị nhỏ do phiến quân Houthi ở Yemen bắn. Lực lượng nổi dậy Houthi hiện được Iran hậu thuẫn. Tuần trước, Iran cho biết đã điều 2 tàu chiến đến Vịnh Aden, tuyên bố việc này là nhằm bảo vệ các tuyến đường hàng hải khỏi bị cướp biển. Vịnh Aden nối với Biển Đỏ thông qua tuyến đường hàng hải quan trọng là eo biển Bab-el-Mandeb, và tên lửa từ eo biển này bắn đi. Để trả đũa, tàu Mason đã bắn đi nhiều tên lửa bay qua các mục tiêu ở Yemen.

Lan thu 3, khu truc ham USS Mason My bi tan cong o Bien Do - Anh 2

Tên lửa được phiến quân Houthi bắn đi từ eo biển Bab-el-Mandeb (Ảnh: Reuters).

Hôm 13/10, Mỹ đã trả đũa hai đợt tấn công của Houthi bằng việc không kích và phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào các vị trí đặt radar trong khu vực Houthi đang kiểm soát. Cuộc không kích này được Tổng thống Barack Obama cho phép, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ can thiệp quân sự trực tiếp vào vào các mục tiêu Houthi chiếm giữ ở Yemen. Người phát ngôn Lầu năm góc lên tiếng cảnh báo bất cứ hành động khiêu khích nào cũng sẽ gây ra phản ứng tiếp theo của Mỹ. Cuộc tấn công thứ ba nhằm vào tàu USS Mason có thể khiến tình hình căng thẳng leo thang.

Tường Quyên (Theo CNN, 10/2016)