Nhà lãnh đạo Hà Lan Geert Wilders ngày 12/10 đã lên tiếng kêu gọi đất nước mình nhanh chóng rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) vì sự “ngớ ngẩn” của bà Angela Merkel.

Lan song trung cau y dan roi EU da den Ha Lan - Anh 1

Ông Geert Wilders kêu gọi Hà Lan rời khỏi EU. Ảnh: Getty.

Với quan điểm phản đối người nhập cư, nghị sĩ Geert Wilders đã công kích chính sách mở cửa cho dân tị nạn của Thủ tướng Đức và tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ với Brussels nếu ông lên nắm quyền trong cuộc bầu cử tới.

Trả lời trong cuộc phỏng vấn gần đây, ông tuyên bố: “Chúng ta không cần phải trả giá cho sự ngớ ngẩn của bà Angela Merkel… Chúng ta sẽ tự quyết định xem nên chào đón ai tới đây”.

Wilders cho biết ông muốn ngăn chặn người Hồi giáo tị nạn xâm nhập vào Hà Lan, đóng cửa tất cả các trường Hồi giáo và các trung tâm tị nạn, đồng thời cấm phụ nữ đội khăn che mặt ở nơi công cộng.

Các phe đối lập cho rằng đề xuất của ông Wilders là “quái gở và không thể tin nổi”.

Tuy nhiên, do nhận được sự ủng hộ của người dân, nghị sĩ vẫn giữ vững quan điểm và đề xuất Hà Lan nên rời EU nếu ông trở thành thủ tướng vào mùa xuân tới.

Tuần trước, kết quả của hầu hết các cuộc trưng cầu ý dân cho thấy ông Wilders đang là ứng viên dẫn đầu trong cuộc bầu cử vào tháng 3/2017.

Đảng Tự do (PVV) của ông dự kiến sẽ chiếm 35 ghế trong tổng số 150 của Nghị viện, nhiều hơn 10 ghế so với Đảng Nhân dân Tự do và Dân chủ (VVD) do Mark Rutte lãnh đạo.

Thanh Hiền

(Theo Express)