Bà Phạm Chi Lan khẳng định nông nghiệp Việt đang chịu sức ép lớn từ việc nông sản Trung Quốc sẽ tràn vào Việt Nam với mức thuế nhập khẩu 0%.

Nông sản Việt nhiều khi bị mang tiếng oan

Tại hội thảo do Viên nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức sáng 28/10, bà Phạm Chi Lan cho biết: “Tôi nghĩ việc mở cửa cho hàng loạt hàng Trung Quốc vào Việt Nam chắc chắn gây sức ép tiếp cho nông nghiệp Việt Nam. Trên thị trường Việt Nam người tiêu dùng vẫn có nhu cầu đa dạng hóa sản phẩm, nếu các sản phẩm bên ngoài vào có giá rẻ hơn hẳn thì người tiêu dùng sẽ tìm mua”.

Theo bà, thêm một yếu tố nữa là giá rẻ nhưng không đi cùng với công cụ về hàng rào kỹ thuật cần thiết như chứng minh chất lượng an toàn của sản phẩm, người tiêu dùng dễ mua phải hàng Trung Quốc bẩn, kém chất lượng.

Trong khi đó, nông sản Việt nhiều khi bị oan khi bị đánh đồng với những phê phán về thực phẩm bẩn, sản phẩm bẩn.

Bà Chi Lan lý giải: “Khi ông Cao Đức Phát nói phần lớn sản phẩm nông sản Việt Nam không bẩn đâu thì lại bị phản ứng nhiều. Nó gây ra cái oan cho người làm nông sản Việt Nam, bởi công bằng mà nói có sản phẩm bẩn thật nhưng không phải tất cả sản phẩm đều là bẩn, chúng ta nói một sản phẩm bẩn nhưng lại đánh đồng tất cả những người làm sản phẩm đó đều là sản phẩm bẩn hết. Ngoài ra cũng bởi vì Nhà nước chưa có công cụ thông tin hợp lý để người tiêu dùng hiểu bẩn đây là ai làm, chỗ nào bẩn, để tẩy chay”.

Lan song nong san Trung Quoc tran vao voi thue 0% gay suc ep lon cho nong nghiep Viet - Anh 1

Nông sản Việt sẽ gặp khó trước làn sóng nông sản Trung Quốc tràn vào

Bà Chi Lan ví dụ về câu chuyện nước mắm là điển hình. Theo bà, sau này một vài vụ như nước mắm sẽ gây ra phản ứng ngược đối với sản phẩm trong nước, vô tình giúp cho sản phẩm nước ngoài có ưu thế .

“Bên ngoài họ có nhiều tiền và có nhiều cách làm để có thể đẩy ra những kết luận điều tra theo kiểu của Vinastas để bảo vệ cho những nhà cung cấp nhất định và đánh lại những người sản xuất trong nước”, bà Chi Lan lo ngại.

Theo vị chuyên gia kinh tế này, điều lo ngại trực tiếp là hàng hóa của Trung Quốc và Thái Lan. Bà cho biết, nông sản của Thái Lan, so với Việt Nam đã rất rõ, cùng gạo cả nhưng gạo Thái, Campuchia đang cạnh tranh mạnh mẽ với Việt Nam, bây giờ thêm dòng sản phẩm của Trung Quốc nữa thì khó và phức tạp hơn nhiều, tạo nên sức ép cho người tiêu dùng trong nước.

Tôi tiếc là những cam kết này đã thành cam kết chung trong Asean rồi và mình phải thực hiện. Nhưng tôi chỉ mong là đừng thực hiện theo kiểu một chiều, đừng có mở cửa cho bên ngoài mà không có sự kiểm soát còn đối với trong nước thì cần tạo nhiều điều kiện để các nhà sản xuất trong nước vượt lên”, bà Chi Lan chia sẻ.

Giải pháp cho nông sản Việt?

Về giải pháp giúp doanh nghiệp sản xuất và nông sản Việt có chỗ đứng trước làn sóng nông sản Trung Quốc vào Việt Nam, bà Chi Lan khẳng định quan trọng nhất là thông tin.

Ba cho hay, thông tin hướng dẫn cho nông dân, cho người tiêu dùng quan trọng cần thiết, thị tường, kỹ thuật sản phẩm. Ví dụ như thế nào là bẩn thế nào là sạch, đảm bảo là mỗi lô hàng nhập khẩu vào kiểu soát được bởi ai, như nào nếu như là hàng bẩn lọt vào, những điều này là rất cần chứ không phải là hàng rào không thôi.

Hàng rào có dựng lên mà người giữ rào cứ cố tình nhắm mắt làm ngơ làm cho hàng bẩn vào cả thì cũng chịu. Hàng rào chính ra là ở con người, trách nhiệm ở lương tâm của những người được giao giữ hàng rào đó, nếu chỉ chống người mình không thôi thì vô hiệu”, bà Chi Lan khẳng định.

Bà nhấn mạnh, thưc tế thời gian vừa qua chúng ta quá chiều chuộng làm ngơ với nhà đầu tư nước ngoài, những sản phẩm bên ngoài mà không có lợi cho trong nước hoặc họ có vi phạm mười mươi mà vẫn bỏ qua trong khi rất dễn bắt lỗi, bắt nạt chính dân mình thì khó mà nhà sản xuất trong nước phát triển được.

Bên cạnh có những hàng rào kỹ thuật bảo vệ nông sản trong nước thì cần tạo điều kiện cho nhà sản xuất trong nước thông thoáng hơn nữa là điều mà bà Chi Lan và nhiều chuyên gia mong muốn.

>> TS Nguyễn Đình Cung: "Mỗi thập kỷ sẽ giảm 1 điểm phần trăm tăng trưởng"