Chiều 12.11, tại Sóc Sơn- Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các bộ, ngành tiến hành tiêu hủy mẫu vật động vật hoang dã là tang vật của các vụ buôn bán, vận chuyển trái pháp luật.

Lan dau tien Viet Nam tieu huy hon 2 tan nga voi va 70 kg sung te giac - Anh 1

Hơn 2 tấn ngà voi và hơn 70 kg sừng tê giác bị tiêu hủy (Ảnh: Thùy Linh)

Buổi tiêu hủy đã được tổ chức rất chu đáo với trên 150 cảnh sát tham gia bảo vệ. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tiêu hủy các sản phẩm bất hợp pháp từ buôn bán trái pháp luật các loài động vật hoang dã.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Tiêu hủy Quốc gia đã tiến hành tiêu hủy trên 2 tấn ngà voi, trên 70kg sừng tê giác và một số mẫu vật xương gấu, xương hổ bằng phương pháp nghiền và đốt hoàn toàn. Hội đồng tiêu hủy chỉ đạo việc tiến hành lẫy mẫu giám định ADN ngà voi, sừng tê giác theo quy định của CITES trước sự chứng kiến của đại diện các cơ quan nhà nước, các đại sứ quán các nước tại Hà Nội, các tổ chức quốc tế và các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế.

Lan dau tien Viet Nam tieu huy hon 2 tan nga voi va 70 kg sung te giac - Anh 2

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn và Á hậu Huyền My- đại sứ chương trình - tham gia tiêu hủy ngà voi và sừng tê giác (Ảnh: Thùy Linh)

Kể từ khi gia nhập Công ước Buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1994, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế thực thi có trách nhiệm Công ước này. Trong những năm gần đây, ngoài việc hoàn thiện chính sách, pháp luật trong quản lý buôn bán động vật hoang dã, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phát hiện, điều tra và bắt giữa hàng chục tấn ngà voi, hàng trăm kg sừng tê giác và nhiều mẫu vật khác như xương hổ, vảy tê tê, rùa nước ngọt...

Phát biểu tại sự kiện này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn khẳng định: "Tiêu hủy mẫu vật ngà voi, sừng tê giác là biện pháp xử lý cuối cùng về mẫu vật các loài hoang dã bị buôn bán trái pháp luật thể hiện quyết tâm của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế ngăn chặn, đẩy lùi nạn buôn bán trái pháp luật ngà voi, sừng tê giác và các sản phẩm động vật hoang dã khác, đồng thời là thông điệp trong chiến dịch tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của công chúng không tiêu dùng các sản phẩm động vật hoang dã có nguồn gốc phi pháp".

TS. Teresa Telecky, Giám đốc Bộ phận Loài hoang dã, Tổ chức Humane Society International cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng được hỗ trợ Việt Nam trong việc lần đầu tiên tiêu hủy mẫu vật ngà voi, sừng tê giác bị tịch thu từ buôn bán trái pháp luật và mong rằng sự kiện sẽ giúp cộng đồng nhận thức rõ hơn sự cấp thiết trong việc bảo tồn các loài động vật này. Cộng đồng quốc tế cần chung tay để giúp thế giới trân trọng loài voi và tê giác, thay vì đặt cao giá trị của những chiếc sừng và ngà".

Trước khi tiêu hủy, Tổ chức Bảo vệ động vật hoang dã (WAR) và cơ quan y tế Việt Nam đã lấy mẫu các vật phẩm được tiêu hủy để kiểm tra, xác định đúng sản phẩm bị tiêu hủy là các mẫu vật ngà voi, sừng tê giác thật.

Lan dau tien Viet Nam tieu huy hon 2 tan nga voi va 70 kg sung te giac - Anh 3

Chuẩn bị tiêu hủy sừng tê giác (Ảnh: Thùy Linh)

Hoạt động trên nằm trong một kế hoạch thực hiện các khuyến nghị của Hội nghị cấp cao Hà Nội về chống buôn bán trái phép các loại động vật, thực vật hoang dã (IWT) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, có cả phương án tổ chức, thực hiện các hoạt động tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác -như một dấu mốc tỏ rõ quyết tâm, cam kết của Chính phủ Việt Nam trước hội nghị này.

Việc tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác được cho là nhằm tạo tiếng vang về truyền thông và cũng nhằm nêu lên thông điệp: Việt Nam không khoan nhượng với buôn bán động vật hoang dã, truyền tải thông điệp đó tới người dân nhằm nâng cao ý thức người tiêu dùng, thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm từ ngà voi và sừng tê giác.

Tại hội nghị sẽ thông qua tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán động vật, thực vật hoang dã, trong đó các quốc gia xác định buôn bán trái phép các loại động vật, thực vật nguy cấp là loại hình tội phạm nghiêm trọng, đồng thời xác định các giải pháp và các hành động cụ thể thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức bảo tồn thiên nhiên, phát triển sinh kế bền vững.

Lan dau tien Viet Nam tieu huy hon 2 tan nga voi va 70 kg sung te giac - Anh 4

Công tác bảo vệ tiêu hủy mẫu vật được thực hiện nghiêm ngặt (Ảnh: Thùy Linh)

Hiện nay, nhiều tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế đã đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia buôn bán, nhập lậu nhiều ngà voi, sừng tê giác nhất thế giới. Riêng năm 2015, đã xảy ra hàng loạt vụ nhập lậu sừng tê giác và ngà voi với số lượng lớn qua các cảng biển tại Đà Nẵng, qua đường hàng không vào Việt Nam với số lượng sừng tê giác và ngà voi bị thu giữ hàng chục tấn.

Trong đó, vụ lớn nhất được phát hiện trong tháng 8.2015, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ Công an) đã phối hợp với Cục Hải quan và Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng kiểm tra, bắt giữ số hàng khoảng 8 tấn ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê nhập từ Mozambique và Nigieria quá cảnh qua Đài Loan về đến cảng Tiên Sa, Đà Nẵng.

Việc Việt Nam tiêu hủy ngà voi và sừng tê giác trước Hội nghị Hà Nội về Chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã diễn ra vào 17.11 tới thể hiện quyết tâm chính trị của nước chủ nhà trong thực hiện có trách nhiệm cao các cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Kim Khánh- Thùy Linh