Bệnh nhân Nguyễn Thanh Minh (Hà Nội) bị ung thư đại tràng đã được phẫu thuật bằng kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay.

Phát hiện ung thư do đi ngoài ra máu

Sáng ngày 1/12/2016, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa của Bệnh viện Xanh pôn đã tiến hành ca mổ cho bệnh nhân ung thư đại tràng đầu tiên bằng kỹ thuật nội soi. Ca mổ có sự tham gia của GS. TS hàng đầu về mổ nội soi Joel Leroy (người Pháp).

Bệnh nhân trong ca mổ là anh Nguyễn Thanh Minh (76 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) - người được lựa chọn thực hiện ca mổ đầu tiên nhất sau khi Trung tâm được khánh thành.

Lan dau tien Viet Nam tien hanh mo noi soi ung thu 4K - Anh 1

Ca mổ được truyền hình trực tiếp tới điểm cầu tại Bệnh viện Việt Đức.

Trao đổi với anh Quốc Hưng (Đông Anh, Hà Nội) con của bệnh nhân Nguyễn Thanh Minh, bệnh nhân Minh mới phát hiện bệnh ung thư đại tràng cách đây được một tháng. Do có dấu hiệu đại tiện ra máu nên đi kiểm tra ngay. Sau khi nội soi đại trực tràng, bác sĩ phát hiện bệnh nhân Nguyễn Thanh Minh có 3 khối u nhỏ tại đại tràng.

“Gia đình tôi cho bố tôi nhập viện Xanh pôn để được điều trị. Ngày 27/10, bố tôi đã được Khoa tiêu hóa của bệnh viện mổ cắt bỏ 2 khối u lớn. Còn khối u nhỏ do nghi ngờ K nên được lấy 1 phần để sinh thiết. Kết quả sinh thiết bố tôi bị ung thư, bác sĩ tư vấn cho gia đình nên chuyển lên Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa của bệnh viện để được điều trị tốt nhất”, anh Quốc Hưng nói.

Theo lời anh Quốc Hưng, bác Minh được phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm nên tiên lượng của bác sĩ rất khả quan.

“Bố tôi được bác sĩ nước ngoài về mổ, thiết bị hiện đại nên tôi tin tưởng cơ hội khỏi bệnh rất cao” anh Quốc Hưng chia sẻ.

Bệnh nhân được mổ bằng kỹ thuật hiện đại nhất thế giới

Nói về ca mổ GS. TS Joel Leroy cho biết: “Đây là bệnh nhân bị ung thư đại tràng giai đoạn sớm. Chúng tôi thực hiện ca bệnh này nhằm để trình bày những kỹ thuật mới nhất đã áp dụng. Và chỉ ra những kỹ, cách thức tiến hành đối với các bác sĩ. Bệnh nhân được mổ bằng hệ thống nội soi hiện đại nhất áp dụng kỹ thuật mổ nội soi 4K. Thiết bị này ngay cả ở Pháp cũng chỉ có một số bệnh viện mới có”.

Theo GS. TS Joel Leroy, hình ảnh từ thiết bị 4K sẽ có độ phân giải nét hơn gấp 4 lần hình ảnh HD. Vậy nó có thể cho phép bác sĩ nhìn được hình ảnh tối ưu nhất. Bác sĩ phẫu thuật có thể quan sát được sự vận động của khối u, mạch máu đi vào khối u…

“Đây là kỹ thuật ít xâm lấn rất an toàn cho bệnh nhân. Hiện nay, kỹ thuật này được áp dụng cho các bệnh lý đại tràng, phẫu thuật thần kinh, những chấn thương chỉnh hình xâm lấn ít…”, GS. TS Joel Leroy nói.

Đánh giá về trang thiết bị của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa, GS. TS Joel Leroy cho rằng, trung tâm đã đạt tiêu chuẩn quốc tế và Châu âu. Trang thiết bị của Trung tâm tối tân nhất, một số thiết bị hiện đại hơn so với bệnh viện bên Pháp mà ông đang công tác. Như máy chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ là thế hệ mới nhất, hiện ở Châu Á mới chỉ có 3 cái (Singapo, Thái Lan, Việt Nam).

GS. TS Joel Leroy cho biết thêm: “Mỗi năm bệnh nhân Việt Nam chi khoảng 2 tỷ USD để ra nước ngoài điều trị. Đây là số tiền không hề nhỏ, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa ra đời ra sẽ gây dựng lại lòng tin về chất lượng y tế tại Việt Nam. Bệnh nhân sẽ không còn phải đi ra nước ngoài điều trị”.

Trong thời gian tới GS. TS Joel Leroy sẽ thường xuyên đến Việt Nam, hàng tháng ông sẽ ở lại bệnh viện từ 10-15 ngày. Ông sẽ cùng bệnh viện sẽ tăng cường đào tạo cho các bác sĩ ngoại khoa tại Hà Nội. Dự kiến sẽ đào tạo khoảng 150 bác sĩ phẫu thuật áp dụng công nghệ mới.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:

Email: banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900