Theo báo cáo tài chính của Apple, lần đầu tiên kể từ năm 2001, doanh thu thường niên của hãng bị sụt giảm 9%, từ mức 233,7 tỷ USD trong năm 2015 xuống còn 217 tỷ USD trong năm tài chính 2016.

Kết quả kinh doanh này phản ánh sự phụ thuộc quá lớn của Apple vào dòng sản phẩm iPhone chiến lược. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này lại đang gặp phải vấn đề khi các sản phẩm iPhone mới không có nhiều đột phá, thậm chí là giữ nguyên thiết kế bên ngoài quen thuộc trong năm thứ ba liên tiếp khiến người tiêu dùng không quá háo hức chi tiền nâng cấp điện thoại.

Lan dau tien sau 15 nam, doanh thu hang nam cua Apple sut giam - Anh 1

Lần đầu tiên sau 15 năm, doanh thu hàng năm của Apple sụt giảm

Ngay trong quý 3 vừa qua, mặc dù iPhone 7 và 7 Plus được ra mắt với những tính năng mới như chống thấm nước, bụi và hệ thống camera chụp ảnh nâng cấp và còn được hưởng lợi khi Samsung quyết định thu hồi Note 7 khỏi thị trường với số lượng lớn do lỗi dễ cháy nổ nhưng doanh thu của Apple trong quý cũng chỉ đạt 46,9 tỷ USD, thấp hơn so với dự đoán trước đó.

Trong đó, doanh thu iPhone đạt 28,2 tỷ USD, chiếm 60,1% tổng doanh thu quý của Apple. Nếu so với cùng kỳ năm trước thì doanh thu từ dòng sản phẩm iPhone bị giảm 12,6%.

Bên cạnh iPhone, trong quý 3 vừa qua, Apple phải chứng kiến đà sụt giảm "không phanh" của iPad và máy tính Mac khi doanh số iPad giảm 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái và doanh số Mac giảm mạnh tới 14,4% do việc Apple trong một thời gian dài chưa tung ra được các phiên bản nâng cấp thiết bị mới.

Do sụt giảm doanh số, doanh thu từ máy tính Mac cũng bị sụt giảm 16,6% và chỉ còn 5,7 tỷ USD trong khi doanh thu từ iPad cũng không tăng và chỉ đạt 459 triệu USD.

Smartwatch cũng là một sản phẩm chủ đạo của Apple. Tuy nhiên, doanh số Apple Watch trong quý 3 vừa qua cũng bị giảm tới 71,6%, mức giảm cao nhất trong top 5 nhà sản xuất smartwatch toàn cầu. Và mặc dù vẫn đứng đầu thị trường smartwatch với doanh số đạt 1,1 triệu chiếc, chiếm thị phần 41,3%. nhưng dù sao mức sụt giảm này vẫn là một cú sốc bởi 18 tháng trước đây Apple Watch vẫn là một cơn sốt.

Lê Hường (tổng hợp)