(SGGPO).- Ngày 4-3, 130 triệu người trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga bước vào cuộc bỏ phiếu bầu chọn vị lãnh đạo kế tiếp dẫn dắt đất nước. Cuộc bầu cử tổng thống lần này được đánh giá là “chưa từng có” vì lần đầu tiên, việc bỏ phiếu và kiểm phiếu được giám sát bằng camera, một dấu mốc vô cùng quan trọng trong lịch sử bầu cử, chưa một nước nào trên thế giới có hệ thống này. Theo giới quan sát, khả năng Thủ tướng Vladimir Putin sẽ trở thành nhà lãnh đạo mới của nước Nga.

Cuộc bầu cử đặc biệt

Đây là cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 6 tại Nga và lần đầu tiên với nhiệm kỳ tổng thống 6 năm. Theo Bộ Truyền thông Nga, trong ngày bầu cử, hệ thống các camera theo dõi ở 91.000 điểm bầu cử trên khắp nước Nga đã đi vào hoạt động.

Tổng thống Medvedev tham gia bầu cử

Thủ tướng Vladimir Putin đã yêu cầu lắp đặt các camera tại các điểm bầu cử nhằm đảm bảo tính minh bạch của sự kiện có ý nghĩa quan trọng này, sau những lùm xùm ở kỳ bầu cử quốc hội cuối năm ngoái. Gần 6.000 điểm bầu cử được lắp đặt thiết bị kiểm phiếu tự động mới. Sẽ có 1.000 thiết bị bầu cử điện tử được sử dụng thay cho phiếu bầu bằng giấy. Hơn một triệu người đã đăng ký để theo dõi bầu cử thông qua mạng Internet, trong nỗ lực ngăn chặn gian lận bầu cử.

Ngoài ra, khoảng 700 quan sát viên quốc tế đã đến Nga để giám sát quá trình chọn ra tổng thống, có khoảng 6.000 nhà báo, trong đó có 800 nhà báo nước ngoài đến đưa tin về cuộc bầu cử. Họ có quyền có mặt tại mọi ủy ban bầu cử thuộc mọi cấp chính quyền và theo dõi mọi vấn đề xảy ra ở các điểm bầu cử.

Hơn 380.000 cảnh sát, khoảng 30.000 nhân viên trợ giúp cảnh sát tình nguyện và khoảng 31.000 vệ sĩ riêng sẽ cùng đảm bảo an ninh bầu cử trên khắp nước Nga. Riêng ở Moscow, có 36.500 nhân viên cảnh sát và hơn 6.000 nhân viên an ninh từ nhiều vùng khác sẽ đến thủ đô Nga để trợ giúp cho các đồng nghiệp khi các cuộc biểu tình dự kiến sẽ được tổ chức ở đây sau bầu cử.

Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, tin tặc đã phá hoại mạng lưới camera theo dõi diến trình bỏ phiếu. Tuy nhiên, các chuyên gia máy tính của Nga đã vô hiệu hóa hacker, đảm bảo tiến trình theo dõi bỏ phiếu không bị gián đoạn.

Thủ tướng Putin có thể chiến thắng thuyết phục?

Tham gia cuộc đua vào Điện Kremlin lần này có 5 ứng cử viên gồm đương kim Thủ tướng Vladimir Putin, Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) Ghennady Zyuganov, Chủ tịch đảng Tự do Dân chủ (LDPR) Vladimir Ghirinovsky, thủ lĩnh đảng Nước Nga công bằng (SR) Sergey Mironov và nhà tỷ phú Mikhail Prokhorov.

Người chiến thắng sẽ nhậm chức tổng thống vào ngày 7-5 tới. Để giành chiến thắng, ứng cử viên cần giành được hơn 50% số phiếu bầu. Nếu không ứng cử viên nào giành quá bán, vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức vào ngày 25-3.

Thủ tướng Putin đi bỏ phiếu

Theo các cuộc trưng cầu dân ý trước bầu cử, ông Putin, người từng làm tổng thống hai nhiệm kỳ liên tiếp 2000-2008, đang dẫn ưu thế trong cuộc chạy đua. Nếu như trước đó, dư luận nhận định ông Putin không thể tránh khỏi cuộc bỏ phiếu vòng 2, thì các cuộc thăm dò dư luận mới nhất diễn ra trước cuộc bầu cử cho thấy khả năng chiến thắng của ông Putin là 59% đến 66%, đủ điều kiện để không phải tiệp tục cuộc bầu cử vòng 2.

Khảo sát của Trung tâm Levada - cơ quan khảo sát độc lập lớn nhất nước Nga, ông Putin sẽ chiến thắng với tỉ lệ phiếu ủng hộ trên 60%. Đứng thứ hai là lãnh đạo Đảng Cộng sản Gennady Zyuganov với 15% phiếu ủng hộ. Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do Vladimir Zhirinovsky đứng thứ ba với 8% phiếu.

Theo thăm dò của hãng tin Reuters ngày 4-3, phần lớn cử tri đi bầu cho biết ủng hộ Thủ tướng Putin quay lại điện Kremlin. Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử dự kiến sẽ rất đông vì đến 10 giờ sáng ngày 4-3, đã có 12% cử tri đi bỏ phiếu ở Mátxcơva, cao hơn nhiều so với tỷ lệ 8,9% trong lần bỏ phiếu vào năm 2008, đưa bộ đôi Putin-Medvedev lên làm Tổng thống và Thủ tướng.

Người Nga diễu hành kêu gọi đi bỏ phiếu, ủng hộ ông Putin ở thủ đô Mátxcơva

Kết quả bầu cử với phần thắng nghiêng về Putin là chuyện khó đảo ngược, song nếu như ông Putin giành được chiến thắng áp đảo ngay trong vòng 1, thì đây sẽ là bằng chứng của một sự tín nhiệm mạnh mẽ của người dân xứ sở Bạch Dương giành cho 6 năm cầm quyền của ông Putin.

Hạnh Chi