Theo tạp chí Times, một bệnh viện tại bang Texas, Mỹ đã thực hiện thành công ca cấy ghép tử cung từ người hiến tạng còn sống. Đây là lần đầu tiên phương pháp sử dụng bộ phận từ người hiến tạng còn sống được tiến hành tại Mỹ.

Vào tháng Hai, ca cấy ghép tử cung đầu tiên ở Mỹ được thực hiện bằng cách sử dụng bộ phận của người hiến tạng đã chết và rất tiếc, nó đã thất bại do nhiễm trùng men nấm âm đạo.

Cho đến nay, ba trong bốn ca cấy ghép tử cung đã bị đào thải do không nhận đủ lượng máu đến tử cung được cấy ghép, ca thứ tư lần này được xem là tốt nhất cho đến nay.

Một tuyên bố từ bệnh viện cho biết nhóm phẫu thuật đã “lạc quan một cách thận trọng” và người phụ nữ được cấy ghép có khả năng phục hồi tốt. Bệnh viện này sẽ không công khai danh tính của người cho tử cung.

Bác sĩ phẫu thuật Giuliano Testa từ Trung tâm Y tế trường đại học Baylor tại Dallas cho biết “Đây là cách chúng ta nâng cao từng bước, từ việc học tập trên những sai lầm chúng ta đã mắc phải”.

“Tôi không xấu hổ vì trở thành người sẽ được nhớ đến bởi đã thực hiện bốn ca cấy ghép tử cung đầu tiên, trong số đó ba ca rơi vào thất bại. Ngay cả khi gặp thất bại, tôi vẫn mong muốn tiếp tục công việc này”, ông nói.

Lan dau tien, My thuc hien cay ghep tu cung thanh cong - Anh 1

Những phụ nữ không có tử cung có thể hy vọng có con từ phương pháp cấy ghép tiên tiến này, ảnh: Alex Mit/Shutterstock

Bốn người phụ nữ được cấy ghép vào tháng Chín đều có một tình trạng chung là mắc phải hội chứng Mayer – Rokitansky – Küster – Hauser, họ không có tử cung ngay từ khi sinh ra.

Đối với những phụ nữ được sinh ra không có tử cung hoặc đã có mà bị hư hỏng hoặc bị đào thải, việc cấy ghép một tử cung khỏe mạnh mang lại cơ hội có thai và sinh con cho họ.

Tuy vậy, phương pháp này vẫn còn cần thử nghiệm với tỷ lệ thất bại cao. Nhiều nghiên cứu sẽ cần được tiến hành nhằm kiểm tra tính an toàn và thành công của loại hình phẫu thuật này. Theo CNN, có ít nhất một bệnh viện khác của Mỹ, Brigham và Women tại Boston cũng được chấp thuận để áp dụng kỹ thuật này.

Ngay cả khi phẫu thuật đã sẵn sàng về mặt lâm sàng, chi phí tài chính cho các bệnh nhân thực hiện cấy ghép tử cung có thể sẽ không hề nhỏ.

Các bác sĩ tại Anh cũng có kế hoạch thực hiện các phương pháp cấy ghép sử dụng bộ phận của người hiến tạng không còn sống, nhưng hiện tại, Thụy Điển là quốc gia khác duy nhất đã tiến hành cấy ghép tử cung thành công.

Chín ca phẫu thuật sử dụng bộ phận từ người hiến tạng còn sống tại đây giống như tại Texas và một số phụ nữ phục hồi tốt và đã có thể có con. Đội ngũ phẫu thuật tại Thụy Điển đã sát cánh cùng bác sĩ Baylor thực hiện ca cấy ghép tại Mỹ.

Cấy ghép tử cung được thực hiện như thế nào?

Đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật tiến hành lấy tử cung và một phần của âm đạo từ người cho, trong trường hợp này người cho vẫn còn sống.

Sau đó, nó được chuyển vào cơ thể người nhận. Bác sĩ phẫu thuật cấy vào và kết nối tử cunng với cơ quan cung cấp máu của người được cấy ghép. Việc cấy ghép được cố định dọc theo âm đạo và xương chậu, dây thần kinh không cần kết nối lúc này.

Trong trường hợp người phụ nữ đã được cấy ghép thành công như ca vừa rồi tại Mỹ, nếu mọi thứ tiếp tục tiến triển tốt (thật tiếc, đây không phải là điều chắc chắn vào thời điểm này), trong khoảng từ 6 đến 12 tháng, người phụ nữ đó có thể mang thai và sinh con.

Bởi tử cung không được kết nối với buồng trứng nên những người phụ nữ có tử cung được cấy ghép sẽ phải dùng đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (một phương pháp mà trứng được thụ tinh bên ngoài cơ thể sau đó cấy vào tử cung). Cũng do tử cung khá mỏng manh nên người mẹ sẽ phải dùng đến kỹ thuật mổ chứ không phải sinh thường.

Bệnh nhân cũng cần lưu ý là tử cung được cấy ghép chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định và họ cần cố gắng để chống đào thải nó. Thuốc chống đào thải ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người nhận do đó tử cung sẽ bị cắt bỏ sau các lần mang thai và sinh con thành công.

Long Lê (sciencealert)