Ngày 1-12, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tiến hành ca mổ cho bệnh nhân ung thư đại tràng đầu tiên (là bệnh nhân Nguyễn Thanh M., 76 tuổi ở Đông Anh, Hà Nội) bằng kỹ thuật nội soi với sự tham gia của GS Joel Leroy (người Pháp), chuyên gia hàng đầu về mổ nội soi trên thế giới.

Lan dau tien hanh phau thuat ung thu bang ky thuat noi soi 4K - Anh 1

Ca mổ nội soi cho bệnh nhân ung thư đại tràng đầu tiên tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.

Theo GS Joel Leroy, ca phẫu thuật được thực hiện bằng kỹ thuật nội soi 4K với hình ảnh có độ phân giải nét hơn gấp 4 lần hình ảnh HD. Nhờ đó, bác sĩ nhìn được hình ảnh tối ưu nhất của khối u, mạch máu đi vào khối u… Đây là kỹ thuật ít xâm lấn rất an toàn cho bệnh nhân và là kỹ thuật lần đầu tiên áp dụng ở Châu Á. Ngay tại Pháp cũng chưa có hệ thống 4K này. Hiện nay, kỹ thuật này được áp dụng cho các bệnh lý đại tràng, phẫu thuật thần kinh, những chấn thương chỉnh hình xâm lấn ít…

Cũng theo GS Joel Leroy, mỗi năm, bệnh nhân Việt Nam chi khoảng 2 tỷ USD để ra nước ngoài điều trị. Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa ra đời sẽ gây dựng lại lòng tin về chất lượng y tế tại Việt Nam. Bệnh nhân sẽ không còn phải đi ra nước ngoài điều trị.

Trong thời gian tới, GS Joel Leroy sẽ thường xuyên đến Việt Nam, giúp Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn tăng cường đào tạo cho các bác sĩ ngoại khoa tại Hà Nội. Dự kiến sẽ đào tạo khoảng 150 bác sĩ phẫu thuật áp dụng kỹ thuật mới.

Thu Trang