Ngày 10.11, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei) đã được bầu làm Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol). Đây là quan chức Trung Quốc đầu tiên giữ chức vụ này.

Lan dau tien Chu tich Interpol la nguoi Trung Quoc - Anh 1

Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Mạnh Hoành Vĩ

Quyết định trên được đưa ra tại phiên bế mạc kỳ họp Đại hội đồng Interpol lần thứ 85, diễn ra tại thành phố Bali của Indonesia từ ngày 7.11. Ông Mạnh Hoành Vĩ sẽ kế nhiệm ông Mireille Ballestrazzi (người Pháp).

Chủ tịch Interpol đứng đầu Ủy ban điều hành và được Đại hội đồng bầu ra với nhiệm kỳ 4 năm. Một trong những nhiệm vụ của tân Chủ tịch Interpol là chủ trì các hội nghị của Ủy ban điều hành, đảm bảo thực thi những quyết định được đưa ra tại Đại hội đồng.

Động thái này có thể "giúp" Trung Quốc trong việc bắt những quan chức tham nhũng chạy trốn ra nước ngoài trong vài năm tới.

Chiến dịch Săn cáo của Trung Quốc là một chiến dịch lớn được phát động hồi năm 2014, nhằm bắt hơn 2.000 người "bỏ trốn vì lý do kinh tế", trong đó có 342 cựu quan chức.

"Các nước phương Tây không thể trở thành nơi trú ẩn an toàn cho những kẻ tham nhũng. Không có chuyện chúng trốn thoát mãi, chúng tôi sẽ làm mọi cách để đưa những kẻ này về nước", Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố hồi năm 2014.

Ái Vi