"Có thể tôi không bao giờ tìm thấy bà ấy nhưng vẫn sẽ tiếp tục", người đàn ông Nhật Bản nói về việc kiếm xác người vợ thân yêu bị cuốn trôi sau thảm họa sóng thần tháng 3/2011.

Lan bien tim vo suot 4 nam sau song than - Anh 1

Ông Yasuo Takamatsu, 58 tuổi, mất vợ trong thảm họa động đất, sóng thần Nhật Bản ngày 11/3/2011. Ngày ngày, ông vẫn miệt mài lặn để tìm xác vợ ở vùng biển Tohoku trong suốt 4 năm qua. Dù hy vọng không nhiều nhưng ông không từ bỏ. Hơn 800 người ở làng chài Onagawa, tỉnh Miyagi, quê hương của vợ chồng ông Takamatsu, biến mất trong cơn thịnh nộ của đất trời. Hơn 250 người vẫn biệt vô âm tín, trong đó có bà Yuko.

Lan bien tim vo suot 4 nam sau song than - Anh 2

"Anh ổn không? Em muốn về nhà", bà Yuko, vợ ông Takamatsu, nhắn chồng trước khi những con sóng dữ tợn ập đến. "Đó là tin nhắn cuối cùng tôi nhận được từ vợ. Tôi linh cảm bà ấy vẫn ở ngoài biển và muốn đưa người đã khuất trở về càng sớm càng tốt", người đàn ông Nhật Bản chia sẻ.

Lan bien tim vo suot 4 nam sau song than - Anh 3

Vài tuần sau thảm họa, nhân viên cứu hộ tìm thấy điện thoại của bà Yuko và gửi lại cho ông Takamatsu. Ông phát hiện trong máy của người bạn đời tin nhắn chưa kịp gửi: "Sóng thần khủng khiếp quá". Vợ ông có thể đã viết dòng chữ vào những giây cuối cùng trước khi bị sóng cuốn trôi.

Lan bien tim vo suot 4 nam sau song than - Anh 4

Việc lặn đối với một tài xế xe bus không dễ dàng nhưng không ngăn cản được người đàn ông gần 60 tuổi trong hành trình tìm thi thể vợ. Ông chia sẻ trên Facebook về những chuyến lặn đều đặn và lần lặn gần nhất là một tuần trước.

Lan bien tim vo suot 4 nam sau song than - Anh 5

Gần 30 năm chung sống, ông bà có 2 người con. Với ông, bà luôn là người dịu dàng và tốt tính. "Tôi nhớ bà ấy và cảm thấy người bạn đời luôn luôn sát cánh bên mình", Takamatsu nói.

Lan bien tim vo suot 4 nam sau song than - Anh 6

"Tôi vẫn cảm thấy động lực lớn giống như khi sóng thần vừa xảy ra và không hề dao động. Có thể tôi không bao giờ tìm thấy thi thể bà ấy nhưng vẫn sẽ tiếp tục", tài xế xe bus bày tỏ lòng quyết tâm. Theo Japan Times, thảm họa kép ở Nhật Bản cách đây 4 năm khiến 15.800 người thiệt mạng và 2.636 người vẫn còn mất tích.

Video Khoảnh khắc sóng thần cao 10 m tàn phá Nhật Bản năm 2011 Trận động đất 9,0 độ Richter gây ra những đợt sóng thần tàn phá miền đông bắc Nhật Bản vào ngày 11/3/2011.

Video Sóng thần cuốn trôi nhà cửa, xe cô ở Nhật Bản Thảm họa động đất và sóng thần ở Nhật Bản hồi tháng 3/2011 khiến nước này thiệt hại khoảng 250 tỷ USD, theo Ngân hàng Thế giới ước tính.

Đỗ Quyên