Xuất hiện trong văn đàn Việt Nam và gây sốt với cuốn tiểu thuyết Bóng đè, sau 12 năm, nhà văn Đỗ Hoàng Diệu đã trở lại với Lam Vỹ, một tác phẩm về bóng tối với sự rờn rợn, mê hoặc vốn đã là nét quyến rũ đặc trưng trong văn của chị.

Lam Vy - cuon tieu thuyet viet ve phu thuy, tien nu va bong toi - Anh 1

Nội dung Lam Vỹ xoay quanh Thơ, cô gái phù thủy pha tiên nữ yếu đuối và bản năng. Từ trong hố thẳm hun hút của tâm hồn, nàng nuôi dưỡng loài chim thiêng Lam Vỹ thân xanh mào hồng cánh tím, để nghe chúng nghênh cổ hát bài ca chết chóc. Trong áng văn xuất hiện hình ảnh những người đàn ông, hiện thân quyền lực của tầng tầng lớp lớp quá khứ, nhưng chính họ cũng bị quá khứ nghiền nát. Đọc Lam Vỹ, độc giả có khi thấy mình mình rơi vào không gian tăm tối những căn phòng khép kín, những hành lang thăm thẳm, những bãi tha ma, dòng sông đêm, loài chim đêm, những hốc mắt tăm tối, những nghĩ suy mù lòa, những cái chết… Để rồi thấm nhuần thông điệp lạ lùng của những kẻ không thuộc cõi phàm phu: “Này con người, đừng có ảo tưởng, bóng tối, chứ không phải ánh sáng, mới là màu sắc chủ đạo của cõi nhân gian”.

Trong trích đoạn tác phẩm, nàng Thơ hiện lên huyền ảo, lung linh, thoát tục đầy mê lực:

“Ngồi ngắm bầy Lam Vỹ bay dọc theo bức tường phòng khách màu xám, vuốt ve mái tóc bện bằng trăm ngàn dây thừng rắn của Thơ, tôi tự hỏi em là phù thủy hay tiên nữ. Đoán được ý nghĩ tôi, Thơ miết những ngón nhỏ dài của bàn tay kỳ diệu sau gáy tôi. Em là cả hai, phù thủy pha tiên nữ. Thơ dang hai chân nhỏ quặp chặt bụng tôi, dùng môi khắc lời đường mật lên làn da đang phát hỏa của tôi. Rồi đột ngột, em biến nhanh vào phòng bếp, bê lên tô phở ngào ngạt hương ái tình em vừa mới chan. Trong khi tôi ăn, có thể em ngồi ngắm, có thể em đột ngột cởi bỏ chiếc váy mỏng và thong thả vào phòng làm việc, thong thả vẽ nốt bức tranh chim Lam Vỹ thứ mười một dang dở. Thường tôi sẽ bình tĩnh húp đến giọt cuối cùng bát phở em nấu rồi mới đứng lên gõ cửa phòng làm việc của em, bởi phở em nấu cũng thần kỳ như cơ thể em khi yêu tôi”.

Hay những triết lý về tình yêu, cuộc sống: “Người tình thực sự và người tình thiếu thực sự chẳng lẽ khác nhau ở vài tiếng ấp ôm nhau. Đời như giá vẽ, chúng ta là những hạt màu, xanh đỏ tím đen thuận theo tay người vẽ, chàng họa sĩ lãng mạn của em”.

Cuốn tiểu thuyết sẽ chính thức được ra mắt vào 9h30, sáng ngày 15/10/2016 tại The Coffee House, tầng 3, 23M Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cũng trong buổi đó, độc giả có thể giao lưu với tác giả Đỗ Hoàng Diệu cùng nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên và đạo diễn Trần Lực.

Đỗ Hoàng Diệu sinh năm 1976 tại Thanh Hóa. Chị tốt nghiệp cử nhân luật và cử nhân báo chí. Năm 14 tuổi, chị đạt giải Tác phẩm Tuổi xanh của báo Tiền Phong với truyện Ông lão hàng xóm. Chị lần đầu xuất hiện trên văn đàn với truyện ngắn Tình chuột, sau đó là Những sợi tóc màu tang lễ, Cô gái điếm và năm người đàn ông, Bóng đè, Dòng sông hủi, Vu quy. Với tập truyện ngắn Bóng Đè, Đỗ Hoàng Diệu đã được chú ý trong văn đàn và dư luận. Tiểu thuyết Lam Vỹ là tác phẩm mới nhất chị giới thiệu đến độc giả sau thời gian lập gia đình, sinh con và định cư ở Hoa Kỳ.

Lan Phương