Chiều 30-11, tại xã Đức Thắng, huyện Phú Xuyên, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 8) cùng các ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh, Nguyễn Thị Lan (Đơn vị bầu cử số 6) tiếp xúc với cử tri huyện Phú Xuyên.

Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Thị Tuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý. Phát biểu tiếp thu ý kiến cử tri, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố nhấn mạnh, trách nhiệm của ĐBQH không chỉ là đối với cử tri nơi bầu ra mình mà còn đối với cử tri Thủ đô, cử tri cả nước. Đây là lý do để Đoàn ĐBQH thành phố đổi mới hình thức tiếp xúc cử tri. Các ĐB được tiếp xúc với cử tri không theo đơn vị bầu cử, nghe nhiều ý kiến khác nhau, nắm bắt tình hình sâu rộng, toàn diện hơn.

Lam viec gi cung phai quan tam, lang nghe y kien nhan dan - Anh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Viết Thành

Đồng chí Hoàng Trung Hải khẳng định, xã hội muốn phát triển, phải có sự đồng thuận cao; muốn có đồng thuận thì cấp ủy, chính quyền phải giải quyết được những vấn đề dân sinh bức xúc; cân bằng giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội. Đây chính là mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ tiên quyết để Hà Nội có thể phát triển bền vững. Chính vì vậy, những ý kiến thẳng thắn của cử tri là cơ sở để các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương và thành phố tập trung giải quyết, góp phần duy trì đồng thuận xã hội.

Đồng chí yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp làm việc gì cũng phải quan tâm lắng nghe ý kiến của cử tri và nhân dân. Đồng thời, Bí thư mong muốn, cử tri và nhân dân cần ủng hộ thành phố giải quyết những vấn đề đặt ra với tinh thần chia sẻ, trách nhiệm. Vì để xây dựng khu xử lý rác hay trạm biến thế, nếu người dân ai cũng muốn đưa sang địa phương khác thì thành phố không biết đặt ở đâu. Trách nhiệm của thành phố là phải lựa chọn công nghệ sạch, bảo đảm an toàn cho người dân, nhưng sự ủng hộ, sẻ chia của người dân có ý nghĩa quyết định. Trưởng đoàn ĐBQH thành phố ghi nhận ý kiến của cử tri và sẽ đề nghị Trung ương, thành phố xem xét giải quyết cụ thể từng ý kiến. Đoàn ĐBQH thành phố sẽ giám sát, theo dõi kết quả để báo cáo cử tri.

Đề cập đến những vấn đề khó khăn, bất cập trong phát triển kinh tế-xã hội của huyện Phú Xuyên, Trưởng đoàn ĐBQH thành phố đề nghị cử tri và nhân dân huyện nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, tham gia tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng nông thôn mới. Đồng chí nhấn mạnh, người dân Phú Xuyên rất cần cù, siêng năng, đã tạo ra những sản phẩm làng nghề có chất lượng, có sức hấp dẫn; phát triển được một số mô hình kinh tế nông nghiệp có triển vọng.

Nhưng đứng trước xu hướng hội nhập sâu của đất nước, đối mặt với sức ép cạnh tranh ngày càng lớn của thị trường, người dân Phú Xuyên cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp phải đổi mới tư duy mạnh mẽ, phát triển sản xuất theo hướng chuyên nghiệp hơn, tăng quy mô và chất lượng sản phẩm, thoát dần tình trạng sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, phải hướng tới mục tiêu chiếm lĩnh thị trường, giành thắng lợi ở thị trường trong nước, tiến tới xuất khẩu.

Quốc Bình