Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, tỷ lệ phụ nữ làm việc ca đêm mắc ung thư vú rất ít và thậm chí là không phải chịu bất kì rủi ro nào.

Đây là kết quả dựa trên dữ liệu nghiên cứu của 3 tổ chức: Million Women Study, EPIC-Oxford và UK Biobank.

Theo DailyMail, nghiên cứu từ đại học Oxford cho biết, việc làm ca đêm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, giấc ngủ, bữa ăn… của người lao động. Tuy nhiên, làm việc ca đêm không có liên quan gì đến bệnh ung thư vú hay nguy cơ dẫn đến căn bệnh này.

Năm 2007, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố, việc làm ca đêm sẽ gây gián đoạn và đồng hồ sinh học tự nhiên của phụ nữ. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư.

Tuy nhiên, 3 nghiên cứu của Million Women Study, EPIC-Oxford và UK Biobank đều chỉ ra tỷ lệ phụ nữ làm việc ca đêm rất ít và thậm chí không có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Kể cả đối với phụ nữ làm việc ca đêm dài hạn.

Lam viec ban dem gay nguy co ung thu vu o phu nu? - Anh 1

Tỷ lệ phụ nữ làm việc ca đêm rất ít và thậm chí không có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Ảnh: Dailymail

Khi tổng hợp kết quả nghiên cứu, 3 nghiên cứu ở Anh, 2 nghiên cứu ở Mỹ, 2 nghiên cứu ở Trung Quốc, 2 nghiên cứu ở Thụy Điển và 1 ở Hà Lan. Tổng cộng 1,4 triệu phụ nữ đã tham gia vào cuộc thí nghiệm, trong đó 4.660 bệnh nhân ung thư vú đã từng làm việc ca đêm.

Phó giáo sư, tiến sĩ Ruth Travis, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi nhận thấy những phụ nữ làm việc ca đêm, bao gồm những ca đêm kéo dài, không có khả năng mắc bệnh ung thư vú cao hơn, cả trong 3 cuộc nghiên cứu ở Anh và khi kết hợp kết quả của tất cả 10 cuộc nghiên cứu vốn đã công bố những dữ liệu liên quan.”

Nói cách khác, tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ không làm ca đêm và phụ nữ làm việc ca đêm là như nhau.

Bà Sarah Williams, quản lý thông tin y tế của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh cũng cho hay đây là nghiên cứu lớn nhất từ trước tới nay trong lĩnh vực này. Kết quả cho thấy không có bất kì mối liên hệ nào giữa làm việc ca đêm và bệnh ung thư vú. Bà cũng khuyến cáo phụ nữ nên giữ cho cơ thể khỏe mạnh, hạn chế uống rượu và suy nghĩ tích cực để tránh căn bệnh ung thư này.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Journal of the National Cancer Institute.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan