KTĐT - Năm 2014 - năm thứ ba triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng là thời điểm ghi dấu ấn cho sức lan tỏa và hiệu quả của nhiều mô hình học tập làm theo tư tưởng đạo đức, tác phong, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua của phụ nữ quận Hoàn Kiếm.

Quán triệt sâu sắc chuyên đề năm 2014 "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về nêu cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm", Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) quận Hoàn Kiếm đã xác định công tác trọng tâm là nâng cao chất lượng hiệu quả đoạn đường phụ nữ đảm nhận, tuyên truyền vận động hội viên thực hiện văn minh thương mại, thiết thực hưởng ứng chủ đề năm 2014 của TP - "Năm trật tự và văn minh đô thị". Trên thực tế, công tác vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan đô thị đã được các cơ sở hội duy trì triển khai hiệu quả, nhất là việc đảm nhận 124 đoạn đường, tuyến phố xanh, sạch, đẹp của Hội LHPN 18 phường trên địa bàn quận. Học tập và làm theo đạo đức của Bác "nói đi đôi với làm", cán bộ hội viên phụ nữ quận Hoàn Kiếm đã không quản ngại khó khăn, gương mẫu đi đầu trong phong trào tổng vệ sinh sáng thứ Bảy hàng tuần, kiên trì vận động, thuyết phục các gia đình có cửa hàng kinh doanh và người dân thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Đó là việc không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh buôn bán, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, thực hiện quảng cáo rao vặt theo đúng quy định. Đặc biệt, để góp phần xây dựng tuyến phố chuyên doanh văn minh thương mại, Hội phụ nữ các phường đã luôn gần gũi, nhắc nhở các hộ kinh doanh thể hiện nét đẹp thanh lịch người Hà Nội trong giao tiếp, vui lòng khách đến vừa lòng khách đi và bán hàng đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý.
Phát huy tính chủ động, sáng tạo, tìm tòi đổi mới nội dung phương thức hoạt động, trong năm thứ ba thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, nhiều cơ sở hội của Hoàn Kiếm tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các mô hình làm theo đức tính cần kiệm của Bác với sự tham gia của đông đảo cán bộ, hội viên và gia đình. Đó là mô hình tuần lễ vàng tiết kiệm vì phụ nữ và trẻ em nghèo, nuôi lợn nhựa, ống tiết kiệm, tiết kiệm theo ngày, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang, tiết kiệm trong sử dụng năng lượng. Từ việc làm nhỏ hàng ngày trong tiết kiệm chi tiêu gia đình, các mô hình tiết kiệm không chỉ mang lại nguồn kinh phí để các cơ sở hội giúp nhau có thêm nguồn vốn phát triển kinh tế gia đình mà còn nhân lên sự tương thân, tương ái trong các tầng lớp phụ nữ thông qua những phần việc, công trình thiết thực chăm lo, cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho phụ nữ, trẻ em. Hội Phụ nữ chợ Đồng Xuân, Hội phụ nữ các phường Chương Dương, Phúc Tân, Hàng Đào, Đồng Xuân, Cửa Nam, Hàng Buồm là những điển hình tiêu biểu của quận Hoàn Kiếm trong học tập và làm theo đức tính cần kiệm của Bác… Nhờ vậy, gần 200 triệu đồng tiết kiệm của cán bộ, hội viên và Nhân dân đã được Hội phụ nữ các cơ sở trong quận triển khai nhiều việc làm nghĩa tình như tặng sổ tiết kiệm cho phụ nữ nghèo, phụ nữ mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ mồ côi, trẻ em bị nhiễm chất độc da cam, tặng quà cho các nhóm trẻ, sửa chữa nhà dột nát.