ICTnews - Theo lưu ý của Ban tổ chức quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU 43, là tác giả bức thư, học sinh phải hết sức chủ động trong cách trình bày suy nghĩ, cảm xúc của chính mình và cố gắng diễn đạt vấn đề một cách thuyết phục nhất.

Lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU 43 của Việt Nam được tổ chức ngày 9/10/2013 tại trường THCS Trưng Vương, Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: Thái Anh)

Ngày 8/3/2014 là hạn cuối cùng nhận bài tham dự cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 43 năm 2014 (UPU 43) của Việt Nam về chủ đề “Hãy viết một bức thư diễn tả âm nhạc có thể lay động đời sống như thế nào?”. Thời gian từ nay đến ngày 8/3 tới là khoảng thời gian các em thiếu nhi, học sinh trong cả nước gấp rút hoàn thiện bức thư dự thi của mình.

Với mong muốn hỗ trợ các thí sinh làm tốt bài thi, ICTnews xin giới thiệu một số gợi ý, hướng dẫn của Ban tổ chức quốc gia về chủ đề cuộc thi cũng như những lưu ý về mặt kỹ thuật, nội dung đối với bài dự thi cuộc thi viết thư quốc tế UPU 43.

Cụ thể, về mặt kỹ thuật, Ban tổ chức lưu ý, bức thư phải được viết dưới dạng văn xuôi, càng chân thật, tình cảm càng tốt. Trong bức thư đó, thí sinh có thể trao đổi, hoặc bày tỏ quan điểm của mình về tác động to lớn và sâu sắc của âm nhạc đối với đời sống. Thí sinh cũng cần lưu ý trong cách hành văn, cần rõ ràng và mạch lạc. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì sẽ càng lôi cuốn và hấp dẫn. Thí sinh cần tránh lối viết sáo rỗng, trình bày tư liệu khô khan, hô khẩu hiệu chung chung mà không xuất phát từ cảm xúc thật.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng cho biết, các em học sinh nên đọc kỹ những bức thư đã đoạt giải cao trong các cuộc thi viết thư quốc tế UPU các năm trước để rút kinh nghiệm khi viết. Bài thi cũng không được viết dài quá 800 từ, vừa dài dòng vừa bị loại, sẽ rất uổng công của thí sinh.

Về mặt nội dung, theo gợi ý của Ban tổ chức, đề tài cuộc thi viết thư quốc tế UPU 43 yêu cầu diễn tả cách mà âm nhạc có thể lay động đời sống. Hay nói cách khác, âm nhạc có tác động mạnh mẽ, có vai trò to lớn đối với đời sống của con người.

Trước hết, thí sinh cần nắm được “Âm nhạc là gì ?” Đó là những bài hát (có giai điệu, nhịp điệu và lời hát), những bản nhạc không lời, những vở nhạc kịch đồ sộ (có nhạc, có lời, có cốt truyện và nhân vật kịch). Hoặc gần gũi hơn, đó là những bài dân ca hàng ngày chúng ta nghe bà, nghe mẹ ru ta bên nôi : “Con cò bay lả bay la”, “Cây trúc xinh”, “Ru con”…

Bên cạnh đó, các thí sinh cũng cần hiểu và trả lời được các câu hỏi “Vì sao âm nhạc có thể lay động đời sống?”, “Âm nhạc có thể lay động đời sống như thế nào?”.

Với câu hỏi “Vì sao âm nhạc có thể lay động đời sống?”, Ban tổ chức cho biết, vì âm nhạc được sinh ra từ trong cuộc sống của con người. Ở Việt Nam, rất nhiều điệu hò, điệu lý đã được con người sáng tạo nên trong quá trình lao động nặng nhọc, vất vả như khi chèo thuyền, kéo lưới, khiêng vác nặng. Và chính nhờ những điệu hò, điệu lý ấy mà con người cảm thấy vui tươi hơn, đỡ mệt mỏi hơn trong khi lao động.

Thêm nữa, khi ru con, từ những câu “Ầu ơ… con ơi con ngủ cho ngoan” ban đầu, qua thời gian, đã trở thành những làn điệu ru con đầy quyến rũ. Hoặc khi người con trai và người con gái muốn bày tỏ tình cảm với nhau - trong những đêm trăng sáng, những ngày hội xuân - đã xuất hiện những bài hát giao duyên đầy chất trữ tình và sâu lắng. Và chính những bài hát ấy đã góp phần làm cho cuộc sống của con người thêm vui hơn, phong phú hơn, tình nghĩa hơn.

Giải đáp cho câu hỏi “Âm nhạc có thể lay động đời sống như thế nào?”, theo Ban tổ chức quốc gia, giống như các loại hình nghệ thuật khác (như văn học, sân khấu, điện ảnh, hội họa, kiến trúc), âm nhạc tác động mạnh mẽ đến tư tưởng và tình cảm của con người. Những tác phẩm âm nhạc tốt góp phần bồi đắp tâm hồn con người thêm phong phú; thúc giục con người dám vượt qua mọi gian khó để tiến lên phía trước, thực hiện ước mơ, hoài bão của mình; giúp con người biết sống cao đẹp hơn.

Một ví dụ cụ thể là, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam (1954-1975) có rất nhiều bài hát nổi tiếng - vừa trữ tình vừa hừng hực khí thế cách mạng - đã thôi thúc hàng chục triệu chiến sĩ không quản gian khổ hy sinh, tiến ra mặt trận. Âm nhạc quả đã chắp cho họ đôi cánh thần kỳ để hoàn thành sứ mệnh lịch sử là chiến thắng giặc Mỹ xâm lược, thống nhất đất nước. Phong trào “Tiếng hát át tiếng bom” thời ấy là một minh chứng hùng hồn và sinh động nhất về tác dụng to lớn của âm nhạc trong đời sống.

Riêng đối với thiếu nhi, những bài hát nổi tiếng của thời ấy, đến bây giờ vẫn được các em hát và vẫn có tác dụng giúp các em chăm ngoan hơn, yêu quê hương, gia đình hơn: “Em là mầm non của Đảng”, “Nguyễn Bá Ngọc - người thiếu niên dũng cảm”, “Đưa cơm cho mẹ đi cày”, “Hạt gạo làng ta”, “Cây bàng”…

Tuy nhiên, đại diện Ban tổ chức quốc gia cuộc thi viết thư UPU 43 cũng nhấn mạnh: những gợi ý nêu trên chỉ là để các em học sinh tham khảo, các em cần tránh việc sao chép máy móc. Là tác giả của bức thư dự thi, điều quan trọng hơn cả là các em học sinh cần chủ động trong cách trình bày suy nghĩ, cảm xúc của chính mình và cố gắng diễn đạt vấn đề một cách thuyết phục nhất.

Thể lệ cuộc thi viết thư quốc tế UPU 43 quy định rõ, bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ. Bài viết phải rõ ràng, sạch sẽ, và được viết tay trên một mặt giấy (bài đánh vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ). Ở góc trên cùng bên trái, ghi đầy đủ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình. Các bài viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (phải có bản dịch tiếng Việt) gửi kèm; Ban Giám khảo sẽ chấm bản tiếng Việt. Bài dự thi viết thư quốc tế UPU 43 phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi/địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính và gửi qua đường Bưu điện trong thời gian từ ngày 9/10/2013 đến ngày 8/3/2014. Ngoài phòng bì gửi bài dự thi, thí sinh cũng cần ghi rõ: Dự thi UPU 43-2014. Nơi nhận bài dự thi là: Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội (mã bưu chính của địa chỉ tòa soạn Báo Thiếu niên Tiền phong là 112815). Bài dự thi ghi không đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.