Thời gian gần đây, tình trạng phá rừng tự nhiên tại huyện Ea Súp diễn biến hết sức phức tạp, nóng bỏng, đặc biệt sau khi Báo Nhân Dân điện tử đăng bài “Vào điểm nóng phá rừng ở Ea Súp” vào đầu tháng 3-2017, phản ánh tình trạng lâm tặc ngang nhiên phá rừng tại tiểu khu 149 nằm trên địa bàn hai xã Ia Jlơi và Ia Lốp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND tỉnh Đác Lắc chỉ đạo các ngành chức năng tỉnh điều tra xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng ở Ea Súp.

* Vào điểm nóng phá rừng Ea Súp

Trong khi chưa biết các cơ quan chức năng của tỉnh Đác Lắc và huyện Ea Súp điều tra, xử lý các đối tượng phá rừng đến đâu thì trong những ngày giữa tháng 7 này, khi nhóm phóng viên trở lại huyện Ea Súp và tiếp tục chứng kiến các đối tượng ngang nhiên dùng cưa máy phá rừng tự nhiên như chốn không người.

Tình trạng phá rừng lần này diễn ra tại Tiểu khu 267 thuộc địa phận xã Ea Bung, huyện Ea Súp. Trên đường từ Quốc lộ 29 rẽ vào tiểu khu này, chúng tôi bắt gặp hai chiếc xe kéo nối đuôi nhau đi từ trong rừng ra. Lần theo dấu vết của những chiếc xe, phát hiện khoảng 20m3 gỗ rừng tự nhiên đã cắt thành từng khúc dài khoảng 1m, đường kính từ 15 - 40cm nằm ngổn ngang bên con đường mòn và trong bìa rừng, chủ yếu là gỗ thuộc nhóm IV, VI như gỗ dầu, bằng lăng.

Từ bên trong cánh rừng, tiếng cưa máy đang gầm rú. Đi sâu vào rừng khoảng 500m, chúng tôi phát hiện hàng chục đối tượng mang theo cưa máy ngang nhiên triệt hạ cây rừng. Phát hiện có người lạ, ngay lập tức các đối tượng vác cưa tháo chạy vào rừng, bỏ lại hiện trường hàng loạt cây gỗ rừng vừa bị cưa hạ, cành cây thu gom chất thành từng đống, một diện tích lớn rừng tự nhiên bị phá trắng, cây rừng nằm ngổn ngang.

Theo một số người dân địa phương, thời gian gần đây, có một nhóm đối tượng mang cưa máy, xe kéo độ chế, dựng lán trại vào tiểu khu 267 thuộc địa phận xã Ea Bung phá rừng lấy gỗ, củi, lấn chiếm đất rừng, gỗ cắt thành từng khúc, chờ thời cơ vận chuyển ra khỏi rừng. Thế nhưng không thấy chủ rừng cũng như các cơ quan chức năng của huyện Ea Súp và xã Ea Bung đến ngăn chặn, xử lý.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn huyện Ea Súp hiện có khoảng 86.000 ha rừng, trong đó có 80.964 ha rừng tự nhiên và hơn 3.200 ha rừng trồng. Đến thời điểm hiện nay, đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện do các công ty lâm nghiệp quản lý với diện tích 63.147 ha, trong đó có 41.487 ha rừng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đác Lắc đã cho các doanh nghiệp tư nhân thuê đất thực hiện 28 dự án đầu tư phát triển nông - lâm nghiệp và các dự án khác với tổng diện tích là 19.974 ha, trong đó có 12.010 ha rừng. Diện tích do UBND cấp xã quản lý là 11.592 ha, trong đó diện tích rừng là 6.912 ha.

Qua rà soát, thống kê chưa đầy đủ của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đác Lắc, từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện Ea Súp đã có hơn 191 ha rừng bị chặt phá, lấn chiếm trái phép. Tuy nhiên, theo người dân địa phương, với tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng diễn ra nóng bỏng như trong thời gian qua thì diện tích rừng bị tàn phá, lấn chiếm có thể lớn hơn nhiều.

Thực tế trên cho thấy, mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Đác Lắc chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng ở huyện Ea Súp mà Báo Nhân Dân điện tử đã phản ánh, tuy nhiên rừng ở đây vẫn hàng ngày bị tàn phá, không biết các ngành chức năng làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng của tỉnh Đác Lắc và huyện Ea Súp ở đâu?

Lam tac lai ngang nhien pha rung tu nhien huyen Ea Sup - Anh 1

Nhiều diện tích rừng tự nhiên tại Tiểu khu 267 thuộc địa phận xã Ea Bung, huyện Ea Súp bị phá trắng.

Lam tac lai ngang nhien pha rung tu nhien huyen Ea Sup - Anh 2

Nhiều cây rừng tự nhiên bị triệt hạ có đường kính từ 15 - 40cm.