(AloBacsi) - Trẻ em bị thiếu canxi thì thường có triệu chứng gì? Dư canxi thì có triệu chứng gì? Và có nguy hiểm không?

Chào em,

Không rõ em muốn hỏi cho bé mấy tháng tuổi? Vì mỗi thời kỳ của bé sẽ có triệu chứng thiếu canxi khác nhau.

Canxi là một trong những thành phần không thể thiếu được ở trẻ em và cả người lớn tuổi. Canxi chủ yếu tập trung99% ở xương và răng, chỉ có 1% trong máu, mô mềm nhưng lại có nhiều ý nghĩa quan trọng khác.

Có canxi sẽ giúp cho xương bé phát triển và cao lớn hơn những trẻ thiếu canxi và răng cũng được chắc khỏe.

Triệu chứng bé thiếu canxi qua các thời kỳ:

- Bé sơ sinh: thường giật mình, quấy khóc khi ngủ, có thể khóc nhiều giờ, dấu hiệu đỏ hoặc tím mặt, co cứng toàn thân, khó thở, ọc sữa… Nặng hơn bé có biểu hiện thở nhanh, nhịp tim nhanh…

- Bé dưới 6 tháng tuổi: hay quấy khóc về đêm, ra nhiều mồ hôi vùng đầu và sau gáy, rụng tóc hình vành khăn, đầu bé có thể bị bẹp như cá trê…

- Bé trên 6 tháng tuổi: thường ra mồ hôi trộm, bé quấy khóc, ngủ không ngon, chậm mọc răng, chậm biết bò, đứng, đi, chậm phát triển chiều cao. Nếu tình trạng thiếu canxi kéo dài, bé có thể bị chân vòng kiềng, vẹo cột sống…

Canxi rất cần thiết cho cơ thể nhưng thiếu hoặc thừa canxi cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Có nhiều bà mẹ vì muốn con mình cao lớn hơn, đã lạm dụng nhiều thuốc cốm bổ canxi mà không biết rằng có nguy hại cho con.

Tùy mức độ thừa canxi ít hay nhiều có thể gây các biến chứng từ nhẹ đến nặng như ăn không ngon miệng, táo bón, buồn nôn, mệt mỏi, đau cơ, đau xương, tiểu nhiều làm mất nước.

Nếu quá thừa, lượng canxi không hấp thụ hết có thể tích tụ gây vôi hóa thận, sỏi mật, giảm chức năng thận, giảm hấp thu các chất khoáng khác như sắt, kẽm, magie, photpho… tăng canxi trong máu.

Tóm lại, tốt nhất là các bà mẹ nên cho bé ăn uống đủ dinh dưỡng đa dạng các thực phẩm, chú ý dùng nhiều thực phẩm giàu canxi như tôm, tép, ốc, cua, trứng… các loại rau, đậu để cơ thể hấp thụ canxi một cách tự nhiên. Phụ huynh cũng không nên lạm dụng thuốc bổ canxi với mục đích giúp cho bé phát triển chiều cao ngoài chỉ định của bác sĩ.

Thân mến!

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn .

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.