Táo và một số loại quả như lê, nho... thường có một lớp phấn trắng bên ngoài. Sau đây là cách rửa táo sạch mà không làm mất đi các chất có lợi trên vỏ táo.

Lam sach lop phan trang tren hoa qua khong mat chat - Anh 1

Các loại hoa quả như táo, mận, lê khi mới mua về thường có một lớp phấn trắng trên vỏ. Lớp phấn này có tác dụng giữ cho hoa quả được bóng trong quá trình vận chuyển. Nếu không có lớp phấn này, hoa quả sẽ dễ bị khô và nhăn vỏ.

Lam sach lop phan trang tren hoa qua khong mat chat - Anh 2

Nhiều người cảm thấy khó chịu vì điều này nhưng lớp wax trắng bên ngoài quả táo là hoàn toàn tự nhiên, thường là nước nhầy mà côn trùng tiết ra để bảo vệ trứng của chúng.

Lam sach lop phan trang tren hoa qua khong mat chat - Anh 3

Mặc dù lớp phấn trắng này không nguy hại gì nhưng nếu bạn không thích ăn thì có thể áp dụng cách rửa táo sạch chỉ bằng khăn lau. Điều đáng nói là khi thu hoạch hoa quả, người ta thường rửa sơ qua hoặc lau cho hết bụi bẩn và điều này làm lớp phấn bảo vệ bên ngoài mất đi một ít.

Lam sach lop phan trang tren hoa qua khong mat chat - Anh 4

Vì vậy một số nơi sản xuất thường dùng sản phẩm wax công nghiệp để xịt lại lên hoa quả và chỉ 500g chất này cũng có thể đủ cho 16.000 quả. Lượng wax xịt lên còn tùy thuộc vào từng loại quả, thời gian thu hoạch và điều kiện bảo quản.

Lam sach lop phan trang tren hoa qua khong mat chat - Anh 5

Tuy nhiên lớp wax này cũng có thể không nhìn thấy. Nhưng chỉ cần lấy một ít nước sôi dội lên quả táo rồi để một lúc là lớp phấn trắng sẽ hiện ra.

Lam sach lop phan trang tren hoa qua khong mat chat - Anh 6

Khi ăn hoa quả chỉ cần gọt vỏ là có thể làm sạch lớp phấn trắng ngoài vỏ này nhưng như vậy có nghĩa là một số chất chống oxy hóa và chất xơ trên vỏ cũng bị mất theo.

Lam sach lop phan trang tren hoa qua khong mat chat - Anh 7

Để có thể làm sạch lớp wax mà vẫn giữ được các chất có trên vỏ táo, lấy một thìa baking soda và một thìa nước cốt chanh đổ lên táo rồi đổ nước hơi âm ấm vào. Sau đó chà nhẹ để lớp phấn trôi đi hết. (Nguồn ảnh: The Sun)