GD&TĐ - UBND tỉnh Cà Mau vừa có Công văn gửi Sở Y tế tỉnh Cà Mau chỉ đạo thực hiện lại quy trình xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến việc để xảy ra sai phạm tại các cơ sở khám bệnh tư nhân trên địa bàn dẫn đến việc trục lợi bảo hiểm y tế.

Lam ro vu truc loi bao hiem y te o Ca Mau - Anh 1

Công văn ký ngày 4/11 nêu: Trong quá trình kiểm điểm phải làm rõ trách nhiệm, sai phạm, khuyết điểm của từng tập thể, từng cá nhân, người trực tiếp phụ trách phải chịu trách nhiệm cao hơn người gián tiếp, người có liên quan…

Liên quan đến sai phạm nói trên, ngày 2/8/2016, chủ Tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng đã có công văn chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh, xử lý, đề xuất xử lý theo thẩm quyền. Tuy nhiên, 2 đơn vị này đã không thực hiện và báo cáo UBND tỉnh theo chỉ đạo.

Theo công văn ngày 4/11 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thường trục UBND tỉnh do ông Trần Văn Trung (Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh) ký với nội dung cho rằng: Việc tổ chức kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân có liên quan trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác khám chữa bệnh và quỹ bảo hiểm y tế như báo của Sở Y tế là chưa nghiêm túc, chưa xác định được vai trò, trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân có liên quan trực tiếp khi thực hiện nhiệm vụ được giao. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Sở Y tế tổ chức thực hiện lại.

“Đối với từng tập thể, từng cá nhân có liên quan phải thực hiện trên tinh thần nghiêm túc, gắn với trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân (phải xử lý trách nhiệm tương xứng với sai phạm, khuyết điểm); người trực tiếp phụ trách phải chịu trách nhiệm cao hơn những người gián tiếp, người có liên quan” - công văn nêu.

Theo công văn chỉ đạo mới này, UBND tỉnh Cà Mau giao thời hạn báo cáo chậm nhất ngày 15/11.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian qua, nhiều cơ quan thông tấn, báo chí đã đồng loạt phản ánh những dấu hiệu bất thường về việc khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, trong đó có tỉnh Cà Mau. Cụ thể là Phòng khám Phương Nam với hình thức “khám bệnh có quà”, “khuyến khích” tái khám... đã thu hút lượt khám “khủng” và kèm theo đó là các đề nghị thanh toán bảo hiểm y tế cũng “khủng”…

Liên quan đến những bất thường về việc khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế, vào tháng 5/2016, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có công văn chỉ đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau thông báo với Phòng khám đa khoa Phương Nam dừng khám chữa bệnh trái tuyến đối với các trường hợp có thẻ Bảo hiểm y tế do do Bảo hiểm y tế tỉnh Bạc Liêu và Kiên Giang phát hành, trừ trường hợp cấp cứu.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đề nghị kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân, giám đốc, phó giám đốc phụ trách công tác Bảo hiểm y tế, trưởng phòng giám định về công tác quản lý quỹ Bảo hiểm y tế, giám định Bảo hiểm y tế… vì không phát hiện và kịp thời xử lý các sai sót xảy ra tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam.