Một số lái xe đã vận chuyền hàng trăm bộ hài cốt đào lên từ dự án 423 Minh Khai (Hà Nội) lên địa phận huyện Thái Thụy (Thái Bình) để “trôn trộm”…

Vừa qua, Công an huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã làm rõ vụ hàng trăm bộ hài cốt được vận chuyển từ Công ty CP Dệt Minh Khai (423 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) về chôn trái phép tại một số xã của địa phương này. Theo đó, trong các ngày 21/9 và 24/9, Công an huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã phối hợp với một số đơn vị phát hiện 229 tiểu sành đựng hài cốt, chôn trái phép tại nghĩa trang các xã Thái Hưng, Thái Thuần thuộc huyện Thái Thụy.

Lam ro vu cho hon 300 bo hai cot tu du an 423 Minh Khai di 'chon trom' - Anh 1

Công an phát hiện hài cốt được chôn trái phép tại xã Thái Thuần, huyện Thái Thụy. (ảnh: Báo Thái Bình).

Vào khoảng 22 giờ ngày 12/10, Công an huyện phối hợp với Công an xã Thái Học tuần tra, phát hiện trên xe ô tô mang BKS 29C - 815.17 do Trần Viết Đoài (SN 1977, trú tại xã Trung Nghĩa, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên), điều khiển và phụ xe Hà Văn Hải (SN 1986, trú tại xã Yên Tân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), chở 59 chiếc tiểu sành, bên trong có chứa hài cốt người.

Đi cùng là xe ô tô BKS 29C - 816.16 do lái xe Đỗ Minh Tuân (SN 1980, trú tại xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) điều khiển và phụ xe Vũ Tiến Lâm (SN 1984, trú tại xã Sơn Hà, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình), trên xe chở 56 chiếc tiểu sành, bên trong có chứa hài cốt người. Khi Trần Viết Đoài đang cùng một số người vận chuyển tiểu sành xuống hố đất tại gồ Thìn, giáp ranh giữa xã Thái Học và Thái Thịnh thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Theo Công an huyện Thái Thụy, qua quá trình đấu tranh và khai thác, các đối tượng trên khai nhận trước đó trong những ngày 21/9 và 24/9 đã thực hiện trót lọt 2 vụ di dời hài cốt từ Hà Nội về địa bàn các xã Thái Hưng, Thái Thuần để chôn cất. Tổng số lượng vận chuyển và chôn cất trái phép trong 3 vụ lên đến 349 bộ hài cốt.

Công an Thái Thụy đã làm rõ toàn bộ số hài cốt trên do Công ty CP Dệt Minh Khai có trụ sở tại 423 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội hợp đồng với ông Lương Minh Tuấn (Hà Nội) chuyển về. Ngay khi vụ việc được làm rõ, UBND huyện Thái Thụy đã tổ chức cuộc họp khẩn giữa các ngành liên quan của huyện với đại diện Công an phường Vĩnh Tuy (Hà Nội) và đại diện Công ty CP Dệt Minh Khai, yêu cầu di dời các hài cốt khỏi địa bàn huyện Thái Thụy.

Tại buổi làm việc này, lãnh đạo Công ty CP Dệt Minh Khai đã thừa nhận sai phạm và đến nay đã tổ chức di dời toàn bộ hài cốt ra khỏi địa bàn. Tuy nhiên, vụ việc xảy ra đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh trật tự địa phương, gây bức xúc và ảnh hưởng xấu tới tư tưởng, tâm lý và dư luận quần chúng nhân dân.

Thông tin từ Trung tá Nguyễn Văn Trịnh, Trưởng Công an huyện Thái Thụy xác nhận thông tin trên. Theo ông Trịnh do vụ việc không có dấu hiệu tội phạm nên không khởi tố vụ án hình sự.

Lam ro vu cho hon 300 bo hai cot tu du an 423 Minh Khai di 'chon trom' - Anh 2

Dự án tại 423 Minh Khai thi công vào thời điểm tháng 9/2016 gây lún nứt nhà dân. (ảnh: Đạt Lê).

Ngày 4/11, nhằm làm rõ thông tin vụ việc trên, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị có trao đổi với ông Trần Nam Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy; ông Sơn cho biết: Vụ việc đang được UBND phường phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ, phường sẽ trao đổi thông tin sau…

Trước đó, báo Kinh tế & Đô thị đã có bài phản ánh về việc chủ đầu tư Dự án chung cư Imperia Sky Garden 423 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) khi chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã tiến hành thi công khoan cọc, đào bới gây ảnh hưởng lún nứt nhà dân lân cận.

Vào khoảng giữa tháng 8, người dân gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng đề nghị bảo vệ quyền lợi trước sự ảnh hưởng do việc thi công dự án Imperia Sky Garden 423 Minh Khai. Tại cuộc họp ở UBND phường Vĩnh Tuy, ngày 27/8, chủ đầu tư dự án này vẫn chưa có biện pháp thi công, kế hoạch khảo sát, thời gian thi công, phương án đảm bảo môi trường dự án... Ngày 31/8, UBND phường Vĩnh Tuy đã yêu cầu tạm dừng thi công công trình đến khi giải quyết xong kiến nghị của người dân. Thế nhưng, chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho thi công.

Lam ro vu cho hon 300 bo hai cot tu du an 423 Minh Khai di 'chon trom' - Anh 3

Tại Dự án 423 Minh Khai, công nhân vẫn hoạt động thi công. (ảnh: P.B).

Trước hành vi cố tình không chấp hành đúng các quy định của pháp luật, ngày 1/9, UBND phường đã ra Quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị không có giấy phép xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công dừng thi công công trình… Tại thời điểm đó, ông Trần Nam Sơn - Phó Chủ tịch phường Vĩnh Tuy cũng khẳng định, phường tăng cường cán bộ kiểm tra giám sát 24/24 giờ tại công trình, khi nào chủ đầu tư có đầy đủ hồ sơ pháp lý mới được phép thi công trở lại.

Thế nhưng, vào ngày 2/11, theo ghi nhận của phóng viên tại Dự án Imperia Sky Garden 423 Minh Khai cho thấy, các công nhân, máy móc vẫn đang thi công rầm rộ. Trao đổi với người dân sinh sống xung quanh dự án này cho biết, nhiều ngày qua đơn vị thi công bình thường gây tiếng ồn, ảnh hưởng đến người dân khu vực nhưng không có sự can thiệp của chính quyền cơ sở (?).

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.