Bộ Y tế vừa có công văn số 7762/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Hưng Yên yêu cầu làm rõ trường hợp trẻ sơ sinh gãy xương đùi sau mổ lấy thai tại BV Sản Nhi Hưng Yên.

Lam ro viec bac si mo de lam gay chan tre so sinh o Hung Yen - Anh 1

Sở Y tế Hưng Yên yêu cầu làm rõ trường hợp trẻ sơ sinh gãy xương đùi sau mổ lấy thai tại BV Sản Nhi Hưng Yên. (Ảnh minh họa: Báo Hưng Yên)

Trước đó, một số báo điện tử phản ánh, ngày 22/10, chị Nguyễn Thu Trang (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã sinh mổ ở khoa Sản (BV Sản-Nhi Hưng Yên). 1 ngày sau đó, điều dưỡng cho biết bé bị gẫy chân phải và điều này đã được BV thừa nhận. Bé đã bị gẫy chân phải trong khi mổ. Ngày 25/10, BV Sản-Nhi Hưng Yên đã chuyển trẻ lên BV Nhi Trung ương để bó bột và thanh toán toàn bộ chi phí.

Tại công văn nói trên, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Hưng Yên chỉ đạo BV Sản Nhi tổ chức họp Hội đồng chuyên môn xem xét vụ việc và có hình thức xử lý sai phạm (nếu có). Đồng thời, cung cấp thông tin cụ thể, rõ ràng và nhận lỗi với gia đình cũng như thống nhất hướng xử lý. Kết quả xử lý cần được thông tin rộng rãi tới các cơ quan truyền thông và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 3/11/2016.

Bộ cũng yêu cầu Sở Y tế tỉnh Hưng Yên tăng cường đào tạo nâng cao năng lực xử lý, cấp cứu sản khoa, đặc biệt là theo dõi xử trí trong chuyển dạ cũng như tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em, kể cả các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế cũng chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh nói chung và các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em nói riêng và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế trong việc nâng cao tinh thần thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Phương Minh