Các ĐBQH đã dành nhiều thời gian đặt câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ Công Thương về những nguyên nhân và trách nhiệm của các bộ ngành liên quan đến 5 siêu dự án thua lỗ.

Lam ro trach nhiem cua ca nhan ve 5 sieu du an thua lo - Anh 1

Trong phiên họp Quốc hội sáng nay (15/11), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh là Bộ trưởng trả lời chất vấn đầu tiên. Một trong những vấn đề nóng mà các đại biểu đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đó là những tồn tại, hạn chế và trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước và trước hết là của Bộ Công Thương trong việc để xảy ra tình trạng thua lỗ lớn tại 5 dự án có vốn đầu tư hàng nghìn tỷ.

Ví sự thua lỗ của các siêu dự án do các doanh nghiệp Nhà nước đầu tư và do Bộ Công Thương quản lý trong thời gian vừa qua là tình trạng "con voi chui lọt lỗ kim", đại biểu Nguyễn Tiến Sinh đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương phải chỉ rõ trách nhiệm

Bộ trưởng đã đưa ra 5 bài học kinh nghiệm và giải pháp để khắc phục tình trạng thua lỗ trong các siêu dự án đầu tư bằng vốn của Nhà nước như trong thời vừa qua. Dành đến hơn 12 phút để trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, tuy nhiên, câu trả lời vẫn chưa làm cho đại biểu hài lòng.

Trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Công Thương trong việc các công trình thủy điện xả lũ gây thiệt hại về tài sản, thậm chí là cả tính mạng của người dân cũng đã được các đại biểu chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

Cho rằng, chưa bao giờ tính mạng người dân lại mỏng manh như vậy trước thiên tai và nhân tai, điển hình là vụ Thủy điện Hố Hô xả lũ mới đây đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản người dân, đại biểu Trần Thị Dung đặt câu hỏi về trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương trước tình trạng này và giải pháp xử lý để đảm bảo an toàn ho người dân.

Ngay sau câu trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Bộ Công Thương cần chấn chỉnh lại sai phạm trong thực hiện không đúng quy trình, tránh tình trạng xả lũ đúng quy trình nhưng dân vẫn bị ngập. Dự án thép Cà Ná đặt tại Ninh Thuận cũng là một trong những vấn đề được nêu lên với Bộ trưởng Bộ Công Thương