Sáng 7/10, tại Hà Nội, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 2, thẩm tra Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017; cho ý kiến về Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020.

Lam ro nguyen nhan hai chi tieu KT-XH quan trong khong hoan thanh ke hoach - Anh 1

Ảnh minh họa

Theo Báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng qua, trong 13 chỉ tiêu kinh tế-xã hội, chỉ thực hiện được 11 chỉ tiêu. 2 chỉ tiêu không đạt kế hoạch là chỉ tiêu về tăng trưởng GDP ước đạt 6,3-6,5%, trong khi kế hoạch đề ra là 6,7%; tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 6-7%, kế hoạch đề ra là tăng 10%.

Qua thảo luận, một số đại biểu cho rằng, năm 2016 nhiều khả năng tăng trưởng GDP sẽ không đạt chỉ tiêu như Quốc hội giao do những nền tảng cho tăng trưởng trong ngắn hạn chưa chắc chắn, cũng như ảnh hưởng bởi các yếu tố tiêu cực từ sự trì trệ của các nền kinh tế trên thế giới.

Các đại biểu cũng lưu ý khả năng lạm phát có thể quay lại ở mức 5%, thay vì mức khoảng 4,5% được đưa ra. Nguyên nhân do giá cả hàng hóa cơ bản có thể tăng trở lại; viện phí và học phí dự kiến tăng trong những tháng cuối năm; cung tiền tăng khá mạnh, nhất là trong 6 tháng vừa qua; mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức cao là 18-20%.

Đối với năm 2017, các đại biểu đề nghị cần chú ý kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng, tránh việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời gian dài, dẫn tới tình trạng bong bóng tài sản. Đặc biệt, phải thận trọng với tăng trưởng của thị trường bất động sản, dự trù phương án ngăn chặn sự hình thành bong bóng bất động sản mang tính chu kỳ. Nhiều đại biểu cũng lưu ý, Chính phủ nên chọn một số nhiệm vụ ưu tiên thực hiện trong năm 2017, với phương châm chọn ít nhiệm vụ ưu tiên, song sẽ thực hiện tập trung và có quyết tâm cao để hiện thực hóa mục tiêu đã đề ra.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị, Ủy ban Kinh tế cần có đánh giá, tìm ra nguyên nhân, giải pháp, trách nhiệm, không sa vào kể lể, lấy lại thông tin đã được Chính phủ nêu. Trong Báo cáo thẩm tra cũng cần nêu rõ chính kiến của Ủy ban, không đơn thuần liệt kê các loại ý kiến. Bên cạnh đó, cần mổ xẻ nguyên nhân khiến hai chỉ tiêu quan trọng và là xương sống của nền kinh tế không hoàn thành kế hoạch đề ra. Cần làm rõ tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn là do cơ chế, chính sách hay việc triển khai chậm khiến doanh nghiệp chưa tiếp cận được chính sách mới?

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Ủy ban Kinh tế cũng cần đánh giá kỹ tác động của các nhân tố ảnh hưởng tới thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Chính phủ đề ra cho năm 2017, đặc biệt phân tích kỹ tác động đối với 6 cân đối lớn mà Chính phủ xác định.

PV