Người dân gửi đơn đến các cơ quan chức năng và báo chí để tố cáo bà Nguyễn Thị Thúy Diễm vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Theo trình bày của hàng chục người dân tại xã Long Hưng, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, vào khoảng thời gian nửa năm 2015, bà Nguyễn Thị Thúy Diễm (SN: 1981, ngụ tại xã Long Hưng, TP. Biên Hòa) có đến tiếp cận những người dân ở đây, dùng những lời lẽ ngon ngọt để tạo mối quan hệ tốt đẹp với họ. Sau đó Diễm bắt đầu lân la mượn tiền và tham gia hụi với những người dân này.

Lam ro hanh vi vay tien roi 'quyt' cua ba Diem o Dong Nai - Anh 1

Những giấy tờ mượn tiền do chính bà Diễm viết trong quá trình mượn tiền của người dân nơi đây

Để mượn được tiền, Diễm lấy lý do kinh doanh nên cần vốn để mở rộng hàng quán. Được biết tại nơi sinh sống, Diễm có mở 1 quán tạp hóa. Chính vì vậy hết lần này đến lần khác Diễm tìm gặp những người dân nơi đây để mượn tiền sửa quán hoặc lấy hàng bán.Vì thấy Diễm là người có công việc, đi xe ga và ô tô, gia đình tử tế nên nhiều người dân đã cho Diễm vay và tham gia hụi với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Khi đã chiếm đoạt được số tiền lớn thì Nguyễn Thị Thúy Diễm lặn mất tăm vào khoảng cuối năm 2015. Tìm hiểu thìngười dân nơi đây mới biết Diễm đã trốn nợ. Chưa hết, trước khi đi Diễm đã kịp di tán tài sản của mình cho anh em bà con. Khoảng 2 tháng sau, Diễm xuất hiện lại ở địa phương nhưng lần này Diễm lại bắt đầu dở trò “quỵt nợ”. Bởi khi người dân ở đây viết đơn tố cáo lên chính quyền xã thì Diễm ra và trả lời theo kiểu thách thức với bà con rằng “cùng lằm thì ở tù rồi về chứ bản thân không có tiền để trả nợ”.

Theo trình bày của gần chục người dân, chỉ trong vòng mấy tháng ngắn ngủi, Diễm đã sử dụng chiêu trò là cần huy động vốn để sửa quán, nhập bia rượu về bán tết nên ai cũng tin đưa tiền cũng như cho Diễm tham gia và dây hụi để Diễm có tiền huy động vốn. Trong đó có những trường hợp đáng chú ý như trường hợp chị T.T.T. Thúy (SN: 1972), chị Thúy đã cho Diễm tham gia dây hụi với 120.000.000đ và 30.000.000đ tiền vay. Chị N.T.H. Hoa (SN: 1963) với 170.000.000đ tiền vay để Diễm nhập hàng.

Cô T.T Vương cho Diễm tham gia 3 dây hụi, nhưng Diễm lại giở trò chỉ đóng được mấy tháng hụi để lấy lòng tin rồi sau đó “quỵt” luôn 285.000.000đ. Bà T.T. Út (SN: 1950), Diễm cũng vay của bà 100.000.000đ dù biết bà đã già, hàng ngày chỉ lầm lũi bán rau ngoài chợ để kiếm sống. Số tiền trên bà có được là nhờ vào tiền bồi thường khi đất đai của bà nằm trong khu dự án, bị thu hồi nên được bồi thường.

Với mong muốn dùng số tiền này để phòng ngừa lúc ốm đau bệnh tật nhưng bây giờ cũng đã bị Diễm vay rồi “quỵt”, tương lai nếu Diễm không trả nợ bà không biết sẽ bấu víu vào đâu. Bà Hai Hiên cũng bị Diễm “quỵt” 208.000.000đ tiền hụi, bà Út Lia cũng bị Diễm mượn 300.000.000 cũng với chiêu cần vốn để nhập hàng. Bà L.K.Anh cũng cho Diễm vay và tham gia hụi với tổng số tiền 100.000.000đ, bà Chín 300.000.000đ, bà T.T.P 50.000.000đ.

Khi vụ việc vay nợ, tham gia hụi rồi “quỵt” của Diễm bị vỡ lở, những người dân đã cho Diễm vay đều có cùng một nhận xét rằng Diễm rất ngon ngọt, dùng lời lẽ nhẹ nhàng để tạo mối quan hệ thân quen, thường xuyên đến chơi nhà và mua quà biếu để lấy lòng tin.

Hơn nữa, Diễm là người học hành tử tế, lại làm kế toán nên khi Diễm mượn và có ý tham gia hụi để huy động vốn làm ăn ai cũng tin tưởng.Chưa hết, ngoài hành vi trên, Diễm còn chiếm luôn số tiền 200.000.000đ của bà N.T.Loan (SN: 1964). Bà Loan cho biết, vào khoảng giữa năm 2015 khi biết bà Loan đang tìm mua cho người em mình một mảnh đất để xây dựng nhà, Diễm đã tìm đến nói mình được bà Lộc (người có đất bán – PV) ủy quyền để bán một mảnh đất.

Sau khi thỏa thuận, bà Loan đồng ý mua mảnh đất với giá 220.000.000đ, sau khi đã chồng được 200.000.000đ thì Diễm đến nói với bà Loan rằng mảnh đất này chưa có chủ quyền, UBND TP. Biên Hòa đã có biên bản cấm sang nhượng nên nếu bà Loan muốn xây dựng nhà thì phải đưa cho Diễm thêm 40.000.000đ để Diễm đóng tiền xây dựng công trình. Vì cảm thấy không chắc chắn nên bà Loan ngỏ ý không mua mảnh đất này nữa thì Diễm đồng ý và yêu cầu bà Diễm hủy hợp đồng mua bán đất trước đó đã ký đi để Diễm bán đất cho người khác rồi trả tiền lại cho bà Loan.

Tin lời, bà Loan liền hủy đi hợp đồng mua bán đất. Sau khi Diễm bán mảnh đất đó cho người khác và công trình nhà ở đã xây dựng từ lâu nhưng Diễm vẫn không có động thái trả lại tiền cho bà Loan. Để đến khi Diễm bỏ trốn khỏi địa phương, người dân đồn đại nhau thì bà Loan mới biết mình cũng là một trong những đối tượng bị Diễm “quỵt” tiền.

Thông qua thủ đoạn gian dối là bản thân cần tiền để sửa quán, nhập hàng Diễm đã làm cho các nạn nhân của mình tin tưởng vào các thông tin mà Diễm đưa ra, tự nguyện giao tiền cho Ngọc. Cùng với đó, sau khi bỏ trốn, Diễm quay trở về địa phương rồi thách thức luôn các nạn nhân của mình để rồi đến bây giờ Diễm vẫn “vô tư” sống ung dung trong khi các nạn nhân của mình đang phải còng lưng ra trả nợ số tiền đã cho Diễm vay và tham gia hụi.

Được biết, ngoài những người dân đã viết đơn trên thì hiện còn rất nhiều người cũng “sập bẫy lừa” của Diễm nhưng vì nhiều lý do nên đến nay họ vẫn chưa hoặc không dám làm đơn tố cáo Diễm ra các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, theo nguồn tin thì có 1 số người khác lại cho rằng pháp luật không làm gì được, họ không có niềm tin vào luật pháp nên những người này lại chọn con đường đòi nợ bất hợp pháp nhằm lấy lại phần nào số tiền mà Diễm đã chiếm đoạt của họ.

Có thể nói, hành vi trên của bà Diễm có thể xem là lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139 BLHS. Đề nghị các cơ quan chức năng có thể xem xét vụ việc, giải quyết dứt điểm vấn đề cho những người dân bị sập bẫy lừa của Diễm nơi đây.

Nhóm PVPL/KD&PL