UBND thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo khẩn trương rà soát, làm rõ chức năng của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA), sau sự cố liên quan đến việc 3 trẻ tử vong do phẫu thuật nụ cười tại Khánh Hòa. Thành phố yêu cầu Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Y tế là những đơn vị quản lý Nhà nước liên quan khẩn trương báo cáo kết quả kiểm tra trước ngày 29/8.

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, bước đầu thành phố chỉ đạo sở , ngành , địa phương kiểm tra quy trình hoạt động của Trung tâm này. Ngày 26/8, Sở Y tế phối hợp với phường Phương Mai, quận Đống Đa tiến hành kiểm tra nhưng người đứng đầu Trung tâm là ông Phạm Văn Ái vắng mặt, trụ sở thì đóng cửa nên chưa thực hiện được.

Tuy nhiên, qua rà soát cho thấy Trung tâm này được Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp phép hoạt động khoa học công nghệ lần hai vào ngày 26/8/2011, do ông Phạm Văn Ái làm chủ, các lĩnh vực nghiên cứu là chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học, thẩm mỹ, tạo hình; điều kiện bắt buộc là đối với những hoạt động có điều kiện theo pháp luật, trước khi thực hiện phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Như vậy, Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười nếu muốn hoạt động khám chữa bệnh, phẫu thuật phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền cấp phép là ngành y tế. Song theo Sở Y tế Hà Nội, đến nay Sở vẫn chưa nhận được bất kỳ bộ hồ sơ xin cấp phép nào từ OSCA.

Việc Trung tâm phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 ở Nha Trang (Khánh Hòa) thực hiện phẫu thuật nụ cười để lại hậu quả 3 cháu nhỏ tử vong, khi xác định trách nhiệm cần được xem xét từ nhiều phía; trong đó có việc Trung tâm này mặc dù chưa có giấy phép hoạt động trên lĩnh vực y tế nhưng vẫn tham gia phẫu thuật tại địa phương khác.

Nguyễn Văn Cảnh - TTXVN