Lạm phát phi mã tại Venezuela khiến đồng Bolivar mất giá, tới nỗi các tiểu thương phải chuyển sang dùng cân thay vì đếm số tiền khách hàng chi trả.

Tháng trước, 20.000 đồng Bolivar mới đã được in thêm để theo kịp tỷ lệ lạm phát. Ở thời điểm hiện tại, tờ tiền có mệnh giá lớn nhất tại Venezuela là 100 Bolivar. Tuy nhiên, giá trị thực của tờ tiền này chưa đến 0,1USD.

Lam phat cao vot, dan dung can 'dong' tien - Anh 1

Humberto Gonzalez, chủ một cửa hàng ăn uống tại Caracas, nói với Bloomberg rằng đồng tiền mất giá khiến các tiểu thương gặp nhiều rắc rối hơn. "Thật đáng buồn. Vào lúc này, tôi nghĩ những miếng pho mát còn có giá trị hơn", Gonzalez nói.

Lam phat cao vot, dan dung can 'dong' tien - Anh 2

Tỷ lệ lạm phát tại Venezuela được cho là đã đạt tới 480% trong năm nay và sẽ tăng lên 1.600% vào năm 2017. Quân đội nước này đã được giao trọng trách quản lý cung cấp thực phẩm khi khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng.

Lam phat cao vot, dan dung can 'dong' tien - Anh 3

Jesus Casique, giám đốc tài chính tại hãng tư vấn Capital Market Finance, cho biết: "Khi chúng tôi bắt đầu cân tiền, đó là dấu hiệu của lạm phát phi mã".

Thợ làm bánh mì Bremmer Rodrigues thậm chí còn cảm thấy mình như một trùm ma túy giàu có. Mỗi ngày, các cửa hiệu của Rodrigues thu về hàng trăm nghìn tờ Bolivar. Anh phải dùng thùng chứa số tiền này và mang tới ngân hàng để gửi.

"Đó là cả một núi tiền mặt, mỗi ngày một nhiều lên", Rodrigues miêu tả.

Lam phat cao vot, dan dung can 'dong' tien - Anh 4

Mỗi khi đi chợ, người dân Venezuela phải vác theo những túi tiền lớn trong khi các cửa hàng đã phải đựng tiền vào thùng các-tông vì ngăn kéo không chứa đủ.

Lam phat cao vot, dan dung can 'dong' tien - Anh 5

Venezuela là một trong những nước sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới. Dầu mỏ chiếm 95% tổng kim ngạch xuất khẩu của Venezuela. Kể từ khi giá dầu giảm mạnh vào năm 2014, Venezuela là một trong những nước tích cực thúc đẩy OPEC cũng như các nước sản xuất dầu ngoài OPEC cắt giảm sản lượng.

Sầm Hoa