Những lần đầu, bà Soa chi trả tiền gốc, lãi sòng phẳng nên ai nấy đều tin tưởng. Vì thế lên cả hàng trăm người đã chung vốn chơi với số tiền lên đến gần chục tỷ đồng.

Ngày 23/10, Thượng tá Trần Văn Khang, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đơn vị vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tam giam đối với đối tượng Trần Thị Soa (SN 1965) trú xóm 6, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trước đây, bà Soa trước đây làm nghề bán đậu phụ ở chợ, chồng bà là ông Cao Xuân Năm (SN 1960) làm bảo vệ ở TAND huyện Diễn Châu. Do sẵn có mối thân quen với các tiểu thương lúc còn buôn bán, sau đó bà Soa nghỉ hẳn nghề rồi chuyển sang huy động chung phường từ các tiểu thương ở chợ góp cho mình.

Lam nghe dau phu, huy dong choi hui hang ty dong roi bo tron - Anh 1

Nhiều người chờ đợi trước nhà khi chủ hụi chưa bị bắt

Sau những lần đầu được bà Soa chi trả tiền gốc, lãi sòng phẳng nên ai nấy đều tin tưởng. Vì thế lên cả hàng trăm người đã chung tiền chơi. Được biết, người góp ít nhất là 10 triệu đồng, còn người nhiều nhất là gần 1 tỷ đồng.

Qua tìm hiểu được biết, cũng không riêng gì bà con tiểu thương tại chợ Phủ Diễn, mà nạn nhân của vợ chồng bà Soa, ông Năm còn lan rộng ra các địa bàn lân cận như xã Diễn An, Diễn Thịnh, Diễn Ngọc, Diễn Kỷ…

Từ tối ngày 16/9, bà Soa đã bỏ trốn khỏi nhà mà không ai biết đi đâu, sau đó 1 ngày chồng bà cũng bỏ trốn gây hoang mang cho người dân cũng như bà con tư thương buôn bán ở chợ Phủ Diễn.

Nghĩ chủ hụi đã “cao chạy xa bay”, hàng trăm người dân đã kéo đến nhà đập phá, tháo dỡ đồ đạc và tài sản của vợ chồng bà Soa.

Lam nghe dau phu, huy dong choi hui hang ty dong roi bo tron - Anh 2

Nghĩ chủ hụi đã bỏ trốn nên người dân đã tới đập phá nhà.

Sau đó, họ đồng loạt viết đơn trình báo lên cơ quan chức năng. Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu nhận được hơn 100 đơn tố cáo của tiểu thương buôn bán tại chợ Diễn Thành và trên địa bàn Thị trấn Diễn Châu.

Nhận thấy vụ việc có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang đến tâm lý của quần chúng nhân dân nên cơ quan công an khẩn trương vào cuộc.

Qua quá trình xác minh, các trinh sát xác định những nội dung tố cáo của công dân là có cơ sở. Ngày 4/10, tổ công tác đã tiến hành ập vào nhà cô con gái thứ 2 của bà Soa tại xã Lai Vu, huyện Kim Thành (Hải Dương) và bắt giữ, dẫn giải đối tượng về cơ quan điều tra Công an huyện Diễn Châu.

Tại trụ sở, bà Sao khai nhận, sau một thời gian làm chủ “phường” cho các tiểu thương trên địa bàn, biết bị vỡ nợ không có khản năng thanh toán nên đã bỏ trốn. Ngoài ra, đối tượng còn khai nhận thêm, từ đầu năm 2016 đến tháng 9, bà đã là chủ “phường” với hơn 10 người trên địa bàn huyện Diễn Châu và thu với số tiền phường 7 tỷ đồng.

Hiện, cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu đang tiếp tục mở rộng vụ án, hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Anh Ngọc

Xem thêm video: