Lo sợ tuổi trẻ qua nhanh, nhiều phụ nữ khao khát được làm mẹ, dù làm mẹ một mình

Nghe tin Yến, cô bạn la ̀ nhân viên kế toán một công ty xây dựng, vừa sinh một bé gái ở Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, chu ́ ng tôi thở phào nhẹ nhõm. Dù biết phụ nữ ở tuổi 40, việc sinh nở không phải dễ dàng nhưng điều khiến chu ́ ng tôi quan tâm, lo lắng cho Yến hơn cả là vì chị sinh con mà không có “một nửa của mình”.

Sinh con ma ̀ chẳng lấy chồng

Cũng như những phụ nữ khác, Yến luôn mong ước gặp được một người để yêu thương và xây dựng gia đình. Thế nhưng, tuổi trẻ dần trôi mà chị vẫn chưa tìm được ai tâm đầu ý hợp để trao thân gửi phận. Tiếp tục tìm kiếm “một nửa kia” hay “lấ y đại” một người ma ̀ mình không yêu hoặc tự mình sinh con để được làm mẹ? Cuối cùng, chị quyết định tự mình sinh con. May mắn là quyết định ấy đã được gia đình ủng hộ. Được bác sĩ tư vấn, Yến đã chọn giải pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung để sinh con.

Chị Hằng hạnh phúc bên con trai

Chị tâm sự với tôi: “Nếu mình cứ lần lữa thì trôi qua cái tuổi sinh con khỏe mạnh nên thà quyết định sớm để có khả năng sinh con an toàn. Vả lại đâu gì bằng con mình rứt ruột đẻ ra chứ đi xin con nuôi cũng lắm rủi ro”.

Không thuộc diện “quá lứa lỡ thì”, lại có ngoại hình xinh xắn nhưng Hằng, thạc sĩ - giảng viên một trường ĐH ở TPHCM, lại quyết định sinh con một mình. Ngày Hằng công bố thông tin này, thầy cô giáo ở trường ai cũng bất ngờ, thậm chí là “sốc”. Bất ngờ vì Hằng còn trẻ, đầy cơ hội để có người yêu xứng đáng và dễ dàng lập gia đình như bao người khác nhưng tại sao lại sinh con mà không lấy chồng?
Thậm chí có đồng nghiệp cho rằng Hằng làm như vậy là muốn “khác người”. Hằng cho biết: “Trong một lần đi khám sức khỏe, bác sĩ khuyên mình nên có con càng sớm càng tốt. Nếu không, rất khó có cơ hội làm mẹ vì buồng trứng sẽ teo dần do di chứng của một căn bệnh hồi be ́… ”.

Vượt qua dư luận

Dù chuyện “không chồng mà có con” dần được xã hội chấp nhận nhưng những bà mẹ đơn thân này vẫn gặp không ít chuyện khó xử, thiếu đồng cảm từ mọi người. Đối với Yến, không ít lần chị phải nuốt nước mắt vào lòng khi co ́ người cố ý hoặc vô tình nhắc đến “tác giả của cái bào thai”.
Nhưng chị tin vào sự lựa chọn của mình. Điểm tựa vững chắc để chị vượt qua khó khăn từ khi quyết định có con một mình cho đến thời kỳ mang thai và “vượt cạn” chính là tình cảm của mẹ và anh chị em trong gia đình. “Chính sự yêu thương, đu ̀ m bọc và thấu hiểu của gia đình đã cho tôi sức mạnh để thực hiện nguyện vọng cu ̉ a mi ̀ nh”- chị Yến thổ lộ.
Còn với Hằng, việc sinh con một mình cũng không dễ dàng. Hằng kể: “Ngày ra phường làm giấy khai sinh cho con, cán bộ hộ tịch ghi nắn nót tên bé vào giấy khai sinh rồi hỏi “tên cha bé là gì?” khiến mình cũng thấy chạnh lòng. Nhưng tôi không né tránh mà no ́ i thẳng: “Bé chỉ có mẹ là tôi … ”.
Hạnh phúc lớn nhất đối với Hằng bây giờ chính là tiếng con trẻ bi bô hằng ngày làm rộn ràng căn nhà vốn lâu nay ít tiếng cười. “Dư luận du ̀ co ́ khắc nghiệt đến đâu vẫn không thể lớn hơn tình yêu của những người mẹ dành cho con của mình. Tuy nhiên, nỗi khát khao làm mẹ phải lớn lao vô cu ̀ ng thì người phụ nữ mới đủ sức để vượt qua dư luận khi sinh con một mình”- chị Hằng tâm sự.

Chuyên gia tư vấn Nguyễn Hữu Long:

Mở lòng hơn với các bà mẹ đơn thân

Vì khách quan hoặc chủ quan mà nhiều phụ nữ ngày nay chọn cách làm mẹ đơn thân. Đây là một sự lựa chọn dũng cảm và cần sự ủng hộ của người thân, bạn bè. Xã hội cũng cần mở lòng hơn, đặc biệt với những đứa trẻ trong gia đình “khuyết” bố vì chúng rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương.