TTO - * Em tốt nghiệp Học viện Ngân hàng khoa Tài chính ngân hàng, nhưng kiến thức về kế toán ngân hàng thực tế em rất lờ mờ. Em vừa thi đậu bên mảng kế toán ngân hàng.

- Chào bạn, trong ngân hàng thường có các bộ phận kế toán sau:

• Kế toán giao dịch: thực hiện các giao dịch như tiền gửi thanh toán, tiết kiệm, chuyển ngân, giao dịch ngoại tệ…

• Kế toán tín dụng: thu lãi, vốn các hợp đồng tín dụng…

• Kế toán tổng hợp: thực hiện các báo cáo, kiểm tra tổng hợp công việc thực hiện kế toán toàn ngân hàng, báo cáo thuế...

Sinh viên ở các khối ngành kinh tế phần lớn đều được học kế toán cơ bản nên tuy ứng viên không phải chuyên ngành về kế toán, nhà tuyển dụng vẫn có khả năng xem xét ứng viên để tuyển cho vị trí này. Tùy vào các vị trí kế toán khác nhau mà những yêu cầu về kiến thức và kỹ năng sẽ khác nhau, tuy nhiên, một trong những yêu cầu cơ bản là kiến thức chung về nghiệp vụ kế toán bạn cần nắm vững.

Với chuyên ngành tài chính ngân hàng, bạn nên trang bị thêm các kiến thức về kế toán chuyên ngành như sản xuất, dịch vụ… hay các khóa học nghiệp vụ về ngân hàng. Bạn có thể theo học thêm các khóa kế toán chuyên biệt, mang tính thực hành cao như Excel dành cho kế toán, kế toán thuế, kế toán bán hàng, kế toán kho, kế toán giá thành… tùy theo công việc kế toán mà bạn muốn ứng tuyển.

Ngoài yêu cầu về nghiệp vụ kế toán, bạn cũng cần có kỹ năng vi tính văn phòng, đặc biệt sử dụng tốt Excel. Đối với kế toán, trình độ tiếng Anh không cần quá cao, tuy nhiên nếu có tiếng Anh tốt, bạn sẽ có cơ hội được nhận vào các ngân hàng nước ngoài hoặc ngân hàng có sử dụng tiếng Anh.

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong ngành tư vấn bán hàng, bạn sẽ có các lợi thế về kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng trình bày thuyết phục… Nếu muốn chuẩn bị tốt hơn, bạn nên tìm hiểu thêm các quy định hiện hành về tài chính kế toán ngân hàng (Luật ngân hàng, Luật các tổ chức tín dụng, Luật doanh nghiệp…) và các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng. Các kiến thức này sẽ là một lợi thế rất lớn cho bạn khi phỏng vấn cũng như khi làm việc thực tế.

Chúc bạn thành công!

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn . Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề lương bổng, kỹ năng nghề nghiệp, phỏng vấn xin việc... bạn đọc gửi về chương trình "Tư vấn việc làm" tại địa chỉ: tto@tuoitre.com.vn . Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.