KTĐT - Xã Văn Đức, huyện Gia Lâm là một trong những vùng sản xuất rau an toàn lớn nhất nhì Hà Nội, nhưng ít ai biết rằng, đây còn là vùng đất có nghề khá độc đáo - nghề vỗ béo bò. Cùng với trồng rau và buôn bán, đây là nghề làm giàu của người dân địa phương.

Bước chân vào thôn Trung Quang, xã Văn Đức, hình ảnh dễ bắt gặp là trước mỗi ngôi nhà đều có một đống cỏ tươi, rơm khô hay cây chuối dựng lổng chổng. Chị Nguyễn Thị Sang, một người dân trong thôn cho biết: "Nhà nào cũng nuôi bò nên phải dự trữ thức ăn đấy, các chú ạ". Nhà chị Sang nuôi 3 con bò đã được 8 tháng tuổi. Chị cho biết, lúc mua khoảng 5 - 7 triệu đồng/con, đến thời điểm này giá bán được gần 20 triệu đồng/con, trừ chi phí lãi 4 - 5 triệu đồng/con.

Là chủ đầu mối chuyên cung cấp bò cho các hộ dân, trong chuồng nhà anh Trần Văn Khánh, xóm 7B lúc nào cũng có 8 - 10 con bò. Anh cho biết, mỗi con bê nhỏ giá khoảng 5 triệu đồng, những con to, đẹp có giá 10 - 14 triệu đồng. Nếu chăm tốt, sau 6 - 7 tháng có thể bán, lãi 400.000 - 500.000 đồng/con/tháng. Trung bình mỗi năm nhà anh Khánh mua về trên dưới 200 con bò để cung cấp cho người dân trong xã và nuôi. Nhờ có nghề "vỗ béo" bò, gia đình anh có tiền xây nhà hai tầng khang trang và nuôi các con ăn học.

Theo các hộ dân trong xã, nghề vỗ béo bò có lợi thế là tận dụng được phụ phẩm, phế phẩm trong nông nghiệp như cỏ, cây xanh, lá rau… Hơn nữa, con bò có sức đề kháng tốt hơn các vật nuôi khác như lợn, gà. Do đó chi phí đầu tư thuốc men thấp. Ông Chử Đức Nhị, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Văn Đức cho biết, nghề vỗ béo bò ở Văn Đức có từ hơn 10 năm nay, ban đầu chỉ một vài hộ sau đó càng mở rộng do nhu cầu sử dụng thịt bò của thị trường Thủ đô ngày càng cao. Toàn xã hiện có trên 2.000 con bò trên tổng số 1.800 hộ dân. Lúc cao nhất, xã có tới 7.000 con bò. "Cứ 10 hộ thì có tới 6 hộ nuôi bò vỗ béo, hộ ít 2 - 3 con, hộ nhiều lên tới 10 - 15 con. Đây là một nghề mang lại thu nhập ổn định cho người dân" - ông Nhị cho biết.

Nghề vỗ béo bò mang lại thu nhập khá ổn định cho người dân. Hiện tại, người dân chủ yếu nuôi theo hình thức nhốt tại nhà. Theo các hộ dân, để bò nhanh béo, quan trọng nhất là cung cấp đủ thức ăn xanh, thô cho bò và phối trộn với cám ngô, cám gạo. Tuy nhiên, khó khăn với người chăn nuôi là diện tích cỏ không có nhiều, người dân trong xã phải sang tận các khu đô thị trong thành phố như Linh Đàm, Kim Giang… để cắt cỏ cho bò. Trong khi đó, giá thuê đất trồng cỏ tại Văn Đức khá cao, khoảng 4 - 5 triệu đồng/sào. Vì vậy, nhiều hộ chăn nuôi đề nghị, xã cần quy hoạch vùng trồng cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn cho chăn nuôi bò.