KTĐT - Tại Hội nghị xúc tiến thương mại do Hội Nông dân Hà Nội vừa tổ chức, gian hàng giới thiệu sản phẩm chuối tiêu hồng của ông Đặng Đình Thuần (64 tuổi) ở thôn An Mỹ, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ luôn chật kín người đến xem và tìm hiểu.

Không ít người trầm trồ khi được ông chia sẻ kinh nghiệm làm giàu từ cây chuối tiêu hồng, đặc biệt là bí quyết tạo nên những nải chuối có số quả đúng như ý muốn. Trung bình mỗi năm, gia đình ông cung cấp cho thị trường khoảng 1.000 buồng chuối, thu về cả trăm triệu đồng.

Là một cựu chiến binh, gắn bó với ruộng đồng hơn 30 năm kể từ khi xuất ngũ, năm 2000, nhận thấy giống chuối tiêu hồng vừa dễ trồng vừa được thị trường ưa chuộng, tiêu thụ được quanh năm, ông Thuần quyết định dành hơn 5 sào đất vườn của gia đình để trồng chuối. Học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, tìm sang tận Hưng Yên để mua giống cây và tham gia nhiều lớp phổ biến kỹ thuật trồng nên hàng năm, chỉ sau 10 tháng, 5 sào đất trồng gần 500 gốc chuối của gia đình ông lại cho mùa quả ngọt, thu lãi xấp xỉ 17 triệu đồng mỗi sào.

Ông Thuần cho biết: Giá trị dinh dưỡng của quả chuối tiêu hồng người tiêu dùng đã quá quen thuộc nên tiềm năng tiêu thụ loại quả này là rất lớn. Tuy nhiên, để không chỉ dừng lại ở mức nâng cao thu nhập mà còn có thể làm giàu từ loại cây này, ông Thuần đã mày mò, tìm cách điều chỉnh số quả trên mỗi nải chuối theo ý muốn để nâng cao giá trị kinh tế.

Ông tiết lộ, chuối là loại quả có rất nhiều nhựa nên có ưu điểm là những vết bị xước trên quả hoặc trên thân cũng rất dễ liền trở lại. Để ý thấy người tiêu dùng khi mua chuối thường đếm số quả ở mỗi nải để xem có được "số đẹp" như mình mong muốn không, ông đã tìm cách chiết, bỏ bớt số quả thừa đi. Khi quả chuối còn nhỏ, ông dùng dao tách bỏ bớt số quả không mong muốn rồi dùng chun buộc 2 quả ở 2 bên sát vết cắt lại với nhau, chỉ cần sau một đêm, vết cắt tỉa sẽ liền trở lại. Nhờ đó, năm nào đến mùa thu hoạch, nhất là dịp giáp Tết Nguyên đán, vườn chuối của gia đình ông cũng bán rất chạy; giá mỗi nải cao hơn tới 20.000 - 25.000 đồng so với những nải chuối thông thường khác.

Để tận dụng tiềm năng của đất, khi cây chuối còn nhỏ, ông Thuần còn trồng xen thêm một số cây ngắn ngày như lạc, đậu ở bên dưới... và chăn nuôi lợn trong chuồng. Mỗi năm, tổng doanh thu của gia đình ông đạt vài trăm triệu đồng.

Năng động và sáng tạo trong sản xuất, thu được lợi nhuận cao và sẵn sàng chia sẻ, phổ biến kinh nghiệm làm vườn cho bà con trong vùng nên nhiều năm liền, ông Đặng Đình Thuần được công nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.