Nhận lời đề nghị của một số đối tượng khác, Lê Thị Mỹ Hòa đồng ý đóng giả làm người có đất cần thế chấp để vay số tiền 500 triệu đồng. Trong lúc đang “nhập vai” thì Hòa bị cơ quan công an bắt giữ cùng tang vật.

Lam gia giay to nha dat de vay tien - Anh 1

Bị cáo Hòa tại phiên tòa

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4-2012, do đã có quen biết từ trước đó, Phan Thị Đoan Trang và Nguyễn Thị Tâm bàn nhau làm giả giấy tờ nhà đất đem thế chấp lấy tiền chia nhau tiêu xài. Trang cung cấp bản photo sổ hộ khẩu nhà mình cho Tâm làm giả một số giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền tại phường Tây Thạnh (quận Tân Phú),…dưới cái tên Ngô Thị Phương Linh. Sau đó, Trang giao tất cả giấy tờ cho Đặng Hoàng Tâm mang đến nhờ chủ một quán cà phê tại phường Tây Thạnh giữ hộ.

Ngày 10-4-2012, biết được anh N.T.Ng có thực hiện việc cầm giấy tờ nhà đất, Trang và Nguyễn Tâm đã tìm gặp Lê Thị Mỹ Hòa (sn 1985 tại TP Hồ Chí Minh) đóng giả Ngô Thị Phương Linh để thực hiện việc thế chấp với anh Ng. Nếu thực hiện trót lọt, Hòa sẽ được trả 10 triệu đồng. Chiều cùng ngày, khi đang thực hiện việc đóng giả để thế chấp nhà đất với anh Ng. thì Hòa bị công an phường Tây Thạnh mời về trụ sở làm việc và lập biên bản thu giữ giấy tờ giả. Sau đó, các đôíi tượng khác như Trang, Nguyễn Tâm, Đặng Tâm cũng được triệu tập và khai nhận nội dung nêu trên.

Ngày 17-11, TAND TP Hồ Chí Minh đã đưa bị cáo Lê Thị Mỹ Hòa ra xét xử sơ thẩm. HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Hòa 10 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Ngoài ra, HĐXX quyết định tách riêng Phan Thị Đoan Trang ra xét xử riêng vì Trang còn liên quan tới nhiều hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Riêng đối với đối tượng Nguyễn Tâm đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đang tổ chức truy nã.

Tiến Thành