(Công lý) - Theo thống kê mới nhất, tỷ lệ người trầm cảm tự tử mỗi năm cao gấp 3-4 lần số người chết vì tai nạn giao thông. Số liệu trên cho thấy, trầm cảm đang là nỗi ám ảnh của toàn xã hội. Vậy có cách nào để trẻ khi lớn lên không mắc căn bệnh chết người này?

Theo một kết quả nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia tâm lý Mỹ, nếu ngay từ khi còn nhỏ người lớn dạy cho trẻ cách suy nghĩ tích cực, lạc quan trong mọi công việc, mọi tình huống thì khi lớn lên trẻ sẽ giảm nguy cơ và tránh được bệnh trầm cảm .

Thật vậy, cảm xúc là điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nếu trẻ thường xuyên buồn bã, chán nản, bi quan thì sẽ nhìn cuộc đời với một màu đen u tối. Khi đó, cuộc sống trở nên nặng nề và chẳng có gì thú vị. Do vậy, khi trẻ gặp phải một vấn đề bất trắc trẻ sẽ dễ rơi vào tâm trạng lo lắng, bất an thậm chí là đau khổ.

Lam gi de tre khong mac can benh co ty le tu vong cao gap 4 lan tai nan giao thong - Anh 1

Ngay từ bây giờ hãy dạy cho trẻ suy nghĩ tích cực để tránh bị trầm cảm khi lớn lên

Mà cuộc sống thì không phải lúc nào mọi việc cũng diễn ra suôn sẻ. Cảm xúc tiêu cực được tích tụ từ ngày này qua ngày khác sẽ khiến trẻ vô cùng khó chịu, đến một lúc nào đó khi trẻ cảm thấy việc sống trên đời này là vô nghĩa, ý nghĩ kết liễu cuộc sống có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Ngược lại, nếu dạy cho trẻ suy nghĩ tích cực và nhìn mọi sự vật hiện tượng theo hướng lạc quan, trẻ sẽ thấy mọi việc được giải quyết một dễ dàng. Cuộc sống khi đó tràn ngập niềm vui, sự hứng khởi và ý nghĩa. Đặc biệt, khi được nuôi dưỡng, suy nghĩ tích cực sẽ là công cụ hữu hiệu để phát triển khả năng thích ứng của con người.

Các nghiên cứu cũng cho thấy trẻ được rèn luyện suy nghĩ lạc quan thường thích ứng tốt hơn và nhờ vậy ít bị trầm cảm sau này. Vậy điều cần làm ngay lúc này là giúp trẻ nuôi dưỡng những suy nghĩ tích cực, lạc quan.

Các bậc cha mẹ cần làm gương cho con, sự lạc quan của cha mẹ sẽ giúp bé hiểu rõ hơn về nguyên tắc suy nghĩ tích cực. Hãy đánh giá mọi việc một cách lạc quan, cởi mở trò chuyện và chia sẻ với con.

Tuy nhiên, suy nghĩ tích cực không đồng nghĩa với việc phớt lờ những mặt tiêu cực gây hại cho bé. Nếu đó là khía cạch tiêu cực thì hãy hướng dẫn cho trẻ cách đối mặt và điều chỉnh những tiêu cực đó thành tích cực.