Trẻ lười làm bài tập về nhà, thiếu tự giác, phải nhắc nhở mới làm là vấn đề của không ít cha mẹ. Các chuyên gia Anh đã đưa ra một số giải pháp giúp kích thích trẻ học mà không cần phải đòn roi hay la mắng.

Lam gi de tre ham hoc ma khong dung don roi? - Anh 1

Lam gi de tre ham hoc ma khong dung don roi? - Anh 2

Trẻ thiếu tự giác và tập trung khi làm bài tập là vấn đề của nhiều bậc phụ huynh - Ảnh: Shutterstock

Thiếu tự giác và động lực học tập có thể ảnh hưởng không ít đến hiệu quả học tập của trẻ . Thậm chí, có những bé rất thông minh nhưng kết quả học tập không tốt cũng vì sự thiếu tự giác, theo The Telegraph.

Tại nhà, các trẻ lười làm bài. Cha mẹ phải dỗ dành, la mắng, đe dọa không cho đi chơi hay xem bộ phim hoạt hình ưa thích thì các trẻ mới làm. Với những trẻ thông minh , các em có thể không những làm đúng mà còn rất nhanh.

Tại trường, trẻ thường làm chậm hơn bạn bè và dễ bị phân tâm. Tuy nhiên, nếu bé chịu tập trung thì lại làm tốt hơn cả bạn bè.

Nếu cha mẹ phát hiện con mình như vậy thì rõ ràng bé rất có khả năng, chẳng qua vì không chịu học. Các chuyên gia giáo dục tại Anh đưa ra 2 giải pháp sau:

1. Hãy nhờ nhà thầy cô giúp đỡ

Mặc dù lớp trẻ đang học có thể xuất hiện sự cạnh tranh cao về thứ hạng và điểm số nhưng thầy cô vẫn có thể giúp trẻ. Trên thực tế, giáo viên có thể hiểu biết và từng giải quyết một số trường hợp như con bạn.

2. Thiết lập mốc thời gian với bài tập về nhà

Trẻ thường hay thiếu tập trung khi làm bài. Cha mẹ có thể đặt giới hạn thời gian làm. Ví dụ như 30 phút hay 40 phút phải làm xong bài tập.

Cách này có thể giúp trẻ tập trung và làm hết công suất để xong bài tập trong thời gian hạn định. Thời gian thiết lập có thể linh động, tùy theo khả năng và độ khó của bài tập.

Ngọc Quý