(PL&XH) - Nhiều người, nhất là chị em phụ nữ tin rằng việc dùng vitamin C giúp làm đẹp da và liên tục bổ sung vitamin C bằng nhiều cách, mà không biết rằng, việc dùng quá liều sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Nhu cầu khuyến cáo cung cấp vitamin C hằng ngày cho cơ thể chỉ là 60mg. Trong khi đó, nhiều chị em trong mùa hè thường xuyên uống 1 viên C sủi 1gr (tức 1000mg), cao hơn nhiều lần nhu cầu cần bổ sung. Theo các bác sĩ, việc dùng vitamin C liều cao có thể dẫn đến nguy cơ bị tiêu chảy, loét đường tiêu hóa (nếu uống vào lúc bụng đói), sỏi thận, rối loạn tiêu hóa, giảm độ bền hồng cầu… Đặc biệt, với những người bị tăng huyết áp, phải thận trọng khi dùng viên sủi bọt nói chung và viên C sủi nói riêng. Nguyên do, nhiều người bị tăng huyết áp phải kiêng muối, mà trong khi bất cứ thuốc sủi bọt nào cũng chứa natri, do đó khi bị tăng huyết áp đang điều trị mà dùng chất có nhiều natri thì huyết áp sẽ tăng vọt.

Chức năng chủ yếu của vitamin C là giúp sản xuất collagen, có vai trò chống ôxy hóa ngăn ngừa lão hóa, nên có ảnh hưởng đến làn da. Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh, hoa quả tươi nên chị em có thể bổ sung vitamin C cho mình bằng cách ăn trái cây, rau tươi, còn nếu dùng thuốc, thì cần dùng với liều lượng thích hợp, tránh lạm dụng vì có thể gây hại cho sức khỏe.

H.L