"Sau khi phun thuốc, tôi đều bị sa sẩm mặt mày, đau đầu, mệt mỏi, nhưng chồng đi làm xa, bố mẹ già, con nhỏ, biết độc hại nhưng vẫn phải làm” – chị Lê Thị Mai (xã Hải Vân, Hải Hậu, Nam Định) cho biết. Sự độc hại trên cánh đồng đang có xu hướng đổ lên vai phụ nữ khi đàn ông đi làm xa.

"Sau khi phun thuốc, tôi đều bị sa sẩm mặt mày, đau đầu, mệt mỏi, nhưng chồng đi làm xa, bố mẹ già, con nhỏ, biết độc hại nhưng vẫn phải làm” – chị Lê Thị Mai (xã Hải Vân, Hải Hậu, Nam Định) cho biết. Sự độc hại trên cánh đồng đang có xu hướng đổ lên vai phụ nữ khi đàn ông đi làm xa.

Sự độc hại trên cánh đồng đang có xu hướng

đổ lên vai phụ nữ khi đàn ông đi làm xa

Ảnh: T.L

80% người phun thuốc là phụ nữ

Từ tháng 4-2011 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có 165 trường hợp mắc bệnh dày sừng bàn chân, bàn tay, trong đó 7 người đã tử vong. Nguyên nhân cụ thể vẫn đang được Bộ Y tế điều tra, nghiên cứu. Nhưng dựa vào biểu hiện lâm sàng, tiến triển trong quá trình điều trị bệnh nhân, kết quả khảo sát môi trường sống, điều kiện sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng và kết quả xét nghiệm, các chuyên gia hướng tới chẩn đoán: nhiều khả năng là bệnh viêm da tiếp xúc nghi do các chất được sử dụng trong nông nghiệp. Điều này cũng báo động tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) một cách bừa bãi và thiếu hiểu biết của người dân.

Nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình, Môi trường trong phát triển (CGFED) tại xã Hải Vân (Hải Hậu, Nam Định) cho thấy: mỗi năm, xã sử dụng gần 1.200 kg thuốc trừ sâu. Đáng chú ý có đến 80% do phụ nữ phun, thậm chí có cả những phụ nữ chuyên đi phun thuốc sâu thuê. Một nghiên cứu khác tại vùng trồng chè thị trấn Bắc Sơn (Phổ Yên, Thái Nguyên) của CGFED cho thấy: liều lượng pha thuốc sâu thường cao hơn 30% - 50% so với hướng dẫn trên bao bì, vì người dân cho rằng "phải liều lượng cao hơn thì sâu mới chết”. Cũng do nam giới đi làm xa nên đến 80% phụ nữ phải đi phun thuốc sâu.

Cùng ở xã Hải Vân, có chị Hạnh mới ở xa chuyển đến, không được phân ruộng. Để kiếm thêm tiền nuôi 3 con khi chồng đi làm xa, chị Hạnh nhận lời đi phun thuốc BVTV thuê cho nhiều hộ trong vùng. "Vì độc hại quá nên họ không dám làm. Còn mình vì miếng ăn của con, biết chết vẫn cứ phải liều” - chị Hạnh tâm sự. Chị Hạnh gầy yếu, suy nhược, thường xuyên đau đầu, chóng mặt nhưng chị cũng không có điều kiện đi khám bệnh, chẳng rõ mình làm sao.

Độc hại cho tương lai

Nghiên cứu của CGFED chỉ ra rằng: tại Hải Vân, 66,7% chị em bị chóng mặt, 74,2% bị đau đầu, 84,6% bị mờ mắt, 87,5% bị vã mồ hôi, 79% bị choáng, 63,6% buồn nôn, hơn 87% mất ngủ, 66% khó thở... Cho dù độc hại nhưng chỉ có hơn 70% chị em có bảo hộ như khẩu trang, găng, ủng... Còn tại Bắc Sơn, người dân ít sử dụng bảo hộ lao động, chủ yếu là dùng khẩu trang. Người phun thường mặc áo mưa (80%), khẩu trang (80%), đi ủng (50%), đeo kính (rất ít).

Thuốc BVTV không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ mà còn để lại nhiều hậu quả cho thế hệ sau. Theo nghiên cứu của Mạng lưới hành động về thuốc BVTV châu Á - Thái Bình Dương (PAN-AP), thuốc BVTV có độc tính có khả năng gây ung thư, biến đổi gen, nhiễm độc cơ quan sinh sản, nhiễm độc hệ miễn dịch, phá vỡ tuyến nội tiết, ảnh hưởng tới hệ thần kinh và quá trình phát triển. Nếu bị phơi nhiễm thuốc BTVT, phụ nữ bị gặp nhiều các vấn đề về sức khỏe sinh sản như sảy thai, thai chết lưu, lạc nội mạc tử cung hoặc sinh con dị tật. Nhiều loại thuốc BVTV có thể gây tác động đến nhau thai và phôi thai, khiến cho não, nội tiết, cơ quan sinh sản và hệ thống miễn dịch của thai nhi bị phá vỡ, gây dị tật, vô sinh... Đối với những phụ nữ đang cho con bú, độc tố từ thuốc BVTV có thể ngấm cả vào sữa mẹ. Còn các trẻ vị thành niên đang tuổi lớn, nếu nhiễm độc thuốc BVTV có thể chậm phát triển, ốm yếu cả về thể chất lẫn tinh thần.

Bà Phạm Kim Ngọc – Giám đốc CGFED cho biết: hơn 90% người dân biết về sự độc hại của thuốc BVTV, nhưng họ không có lựa chọn nào khác. Các thuốc trừ sâu thảo mộc, hữu cơ của Việt Nam có giá thành quá đắt, lại ít tuyên truyền cho người dân. Vì thế, đa số nông dân đều mua thuốc BVTV của Trung Quốc (cho rẻ), chỉ nghe hướng dẫn qua loa của người bán hàng nên việc pha chế, sử dụng rất tùy tiện. Họ càng không được cảnh báo về sự độc hại, nguy hiểm của thuốc BVTV nên vẫn cứ làm liều. Nếu họ biết chất độc có thể ảnh hưởng tính mạng, đến cả con cháu họ, có thể người dân sẽ cẩn trọng hơn”.

Anh Thư

Gửi cho bạn bè

Bản in