Thời gian gần đây, hàng trăm ha rau, hoa của người nông dân trồng tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) bị nhiễm bệnh lạ khiến người nông dân phải nhổ bỏ gây thiệt hại nặng.

Lam Dong: Hang tram ha rau, hoa mac benh la - Anh 1

Cụ thể tại các phường 7 và phường 8, TP. Đà Lạt có trên 50ha canh tác rau cô rôn tại khu vực Thánh Mẫu, Đất Mới, Măngline… chết khô gây thiệt hại nặng cho người nông dân. Tình trạng bệnh lạ cũng xuất hiện trên cây hoa cúc ở khu vực Đất Mới. Theo các nông hộ trồng hoa cúc, bệnh lạ xuất hiện trên loại hoa khiến phần thân cây có các vết màu nâu đen, mới xuất hiện chỉ là các sọc màu đen, khi bị nặng thâm đen cả đoạn thân cây (phổ biến xuất hiện ở giữa thân), chết khô.

Thống kê sơ bộ của Hiệp hội hoa Đà Lạt, đến nay đã có 100ha nhiễm bệnh (80ha nhiễm nặng). Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Lâm Đồng, dịch bệnh trên cây hoa cúc là do virus TSWVi lây truyền qua các loại côn trùng, nhiều nhất là bọ trĩ chích hút. Riêng hoa cúc trên địa bàn, số liệu thống kê sơ bộ đến nay đã có trên 120ha cúc bị nhiễm bệnh, trong đó hơn 80ha nhiễm nặng phải nhổ bỏ. Trước tình trạng này, ngày 15.4.2017, Chi cục đã lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm dịch sau nhập khẩu II phân tích để giám định tác nhân gây bệnh, hiện nay chưa có kết quả.

K’Liệp