Bắt đầu từ khi vào lớp 1 cho đến lớp hết 12, tất cả học sinh (HS) đều phải học toán và trong các kỳ thi, toán học là môn bắt buộc. Đây là môn khó khiến HS dễ bị xơi “trứng ngỗng”. Vậy các em hãy lắng nghe “bí kíp” để học tốt môn học tưởng chừng như khô khan này nhé!

Em Nguyễn Thị Minh Thu (HS lớp 8C, Trường THCS Ái Mộ):

- Năm cấp I, em học môn toán không tốt lắm, rồi lên đến lớp 6, lớp 7, kiến thức môn toán ngày càng nhiều khiến em càng thêm “sợ hãi” môn này. Mỗi tiết học toán, em chỉ mong thời gian trôi qua thật nhanh, còn giờ kiểm tra một tiết hay kiểm tra miệng đối với em đều là... cực hình. Học kém môn toán kéo theo kết quả học tập cũng kém, đó là chưa kể môn toán là môn học chính nên bạn nào học càng kém thì càng dễ bị cô giáo nhắc nhở, phụ huynh la rầy... Đến năm nay, em học môn toán khá hơn hẳn nhờ thầy dạy toán rất tâm lý và có phương pháp học dễ hiểu, dễ nhớ. Biết em học kém, thầy không la mắng mà dành thời gian chỉ bảo lại cho em. Thầy bảo em bị “mất gốc” kiến thức toán học cơ bản nên phải dành thời gian tự học lại, rồi nhờ một số bạn học khá kèm cặp thêm cho em. Để học tốt môn toán, em nghĩ phải chăm chỉ học, dành thời gian cho môn học và nắm chắc các kiến thức cơ bản.

Em Nguyễn Bá Tùng (HS lớp 8A, Trường THCS Đặng Xá):

- Em từng đọc một bài phỏng vấn Giáo sư Ngô Bảo Châu. Giáo sư cho biết để học giỏi môn toán thì trước hết phải dành tình yêu cho môn học đó, dành cả sự quan tâm, tâm huyết, sự kiên trì. “Bí kíp” để học tốt môn toán là không nên quá quan trọng hóa lý thuyết mà quên đi việc thảo luận, lý giải của toán học. Em hiểu ra, học toán không chỉ là ghi chép mà phải dành thời gian tự học, hiểu kỹ càng các công thức, các phương pháp, nắm chắc các định luật, định lý, khái niệm... Nhiều bạn chỉ dành thời gian học vẹt, học thuộc lòng các công thức, định luật và áp dụng vào giải bài tập một cách máy móc mà không hề hiểu cụ thể về phương pháp giải toán.

Thầy Lại Tiến Minh (giáo viên toán, Trường THPT Lương Thế Vinh):

- Lý do chính khiến học sinh học kém môn toán là lười học dẫn tới bị hổng kiến thức, không hiểu bản chất dẫn tới không hứng thú với môn học. Toán là môn khoa học có tính kế thừa, những kiến thức từ những lớp dưới sẽ làm nền tảng và bổ trợ cho những lớp cao hơn. Do đó nhiều em lười học dẫn đến học yếu toán từ cấp THCS, bị hổng kiến thức sẽ rất khó khi tiếp cận với toán cấp THPT.

Toán cũng không thể học thuộc đáp án, cách giải rồi áp dụng bởi mỗi bài toán sẽ có những cách làm không giống nhau. Trước mỗi bài học mới nên đọc lại phần lý thuyết bài cũ để nhớ lại các khái niệm và phương pháp đã học giúp hiểu được tốt hơn các vấn đề đặt ra trong bài mới. Do toán có nhiều công thức khó nhớ, HS nên viết các công thức hoặc các mẫu bài toán thường gặp trong mỗi bài học vào một quyển sổ nhỏ để hệ thống hóa công thức từ đó dễ học, dễ nhớ.

Thanh Phong thực hiện