Dân Việt - Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã chính thức phê chuẩn danh sách nội các mới, theo đó, nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra trở thành phụ nữ đầu tiên đứng đầu Bộ Quốc phòng Thái Lan.

Các thành viên nội các mới đã tuyên thệ nhậm chức trước nhà vua tối 30.6 và chính thức đảm trách các nhiệm vụ mới kể từ ngày 1.7. Theo quyết định cải tổ nội các, bà Yingluck - nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan, trở thành nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của nước này.

Trong ngày 1.7, bà Yingluck chủ trì phiên họp nội các để phân bổ trách nhiệm cho các bộ trưởng mới. Nội các mới được hy vọng sẽ giúp chính phủ vượt qua những bế tắc chính trị hiện nay, đồng thời giải quyết được một cách hiệu quả các vấn đề tiềm ẩn mà chính phủ có khả năng phải đối mặt.

Nữ Thủ tướng Thái Lan Yingluck kiêm Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: AS.org

Sự kiện nữ Thủ tướng Yingluck Shinawatra trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu Bộ Quốc phòng Thái Lan trong nỗ lực gia tăng kiểm soát quân đội, đang là tâm điểm chú ý của dư luận và truyền thông nước này. Theo giới phân tích, một loạt nhân sự trong chính phủ bị thay thế là cách nhằm cứu vãn uy tín đang xuống của chính phủ. Đây là cuộc thay đổi nhân sự lần thứ tư kể từ khi bà Yingluck lên nắm quyền tháng 8.2011.

Giới phân tích cũng nhận định, cuộc cải tổi nội các lần này cũng nhằm củng cố mối quan hệ giữa bà Yingluck với lực lượng vũ trang và việc bà dành được một ghế trong Bộ Quốc phòng cũng là một dấu hiệu cho thấy chính phủ muốn sử dụng cách tiếp cận mềm với giới lãnh đạo quân sự để tăng khả năng trở về nước của ông Thaksin.

Dự kiến, ban lãnh đạo quân đội cũng sẽ được tái cơ cấu vào tháng 10 tới. Tân Thứ trưởng Quốc phòng Thái Lan Yuthasak Sasiprapha tuyên bố, bà Yingluck sẽ không gây mâu thuẫn với quân đội. Phó thủ tướng Pongthep Thepkanjana cũng nhấn mạnh, bà Yingluck đã suy nghĩ rất kỹ trước khi thực hiện cải tổ nội các và đã “chọn những người phù hợp” vào nội các mới.

Báo chí Thái Lan nhận định vị trí Bộ trưởng Quốc phòng cho phép nữ thủ tướng Yingluck có những ảnh hưởng lớn đối với quân đội vượt xa người anh trai Thaksin. Việc bà Yingluck có quan hệ tốt với quân đội và chức Bộ trưởng Quốc phòng sẽ giúp bà củng cố quyền lực. Trên thực tế, quân đội Thái Lan có ảnh hưởng lớn trong chính trường, có ngân sách lớn và đang đánh quân nổi dậy ở miền nam.

Nhưng quân đội cũng đóng vai trò quan trọng trong lịch sử chính trị thăng trầm của vương quốc. Thái Lan những năm gần đây chứng kiến chia rẽ chính trị, với các cuộc đụng độ giữa người biểu tình “Áo đỏ” ủng hộ bà Yingluck và anh trai của bà là cựu thủ tướng Thaksin, cùng phe “Áo vàng”.

Việc cải tổ nội các diễn ra khi chính quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra đang phải đối mặt với hàng loạt vấn đề, từ thất bại của chương trình trợ giá gạo tới sự gián đoạn trong hàng loạt chương trình của chính phủ. Theo kết quả trưng cầu ý kiến của Đại học Bangkok tiến hành trong tháng 6, uy tín của bà Yingluck giảm 10%, từ 51,2% hồi tháng 11.2012 xuống còn 40,4% sau khi chương trình trợ giá gạo thất bại và mất ghế tại đơn vị bầu cử Bangkok. Uy tín của đảng Vì nước Thái giảm từ 48,8% xuống còn 41%.

Quang Minh (tổng hợp)