Mọi công việc chăm bẵm, giặt giũ… do một tay anh Dũng đảm nhận và anh đã giúp con bước đi những bước đầu đời đầy nhọc nhằn.

Kể từ ngày mẹ cháu Lân bỏ đi, căn nhà trống vắng càng trở nên hiu quạnh hơn. Mọi công việc từ chăm sóc, cho con ăn, tắm giặt, mưu sinh… một tay anh Dũng lo liệu. Để có thời gian dành cho con, anh Dũng móc hết hầu bao rồi vay mượn thêm mọi người mở quán tạp hóa để vừa trông con và có thêm đồng ra đồng vào.

Điều kỳ diệu đến với bố con anh, năm 2015, một dự án phục hồi chức năng tài trợ tại Đà Nẵng đã mời bố con anh tham gia chương trình.

Lam bo don than: 'Co luc nan chi nhung toi van dung len' - Anh 1

Những bài tập xóa, bóp, bấm huyệt từ người cha đang làm cho Lân phục hồi dần.

“Lúc đầu, tôi đã không định tham dự vì riêng chuyện ăn uống, sinh hoạt của hai bố con đã vất vả rồi thì lấy tiền đâu mà đi học”, anh Dũng nói.

Khi được biết, đây là khóa học miễn phí, dành riêng cho các bậc cha, mẹ, người thân có con mắc bệnh bẩm sinh, anh Dũng dành nhiều thời gian hơn cho việc học mong giúp ích cho con.

Với tất cả tình thương dành cho con, tốt nghiệp khóa học, anh thành thạo những kỹ năng chăm sóc như: xoa bóp chân, tay; tăng cường sức mạnh cho cơ lưng và cổ; kỹ thuật xoa bóp đầu, cổ…

Khi học được tất cả những kỹ năng này, anh truyền cho Lân với hi vọng sẽ có ngày khiến cơ hàm của Lân mềm hơn, thuận lợi cho việc phát âm và vận động sau này.

Có lúc nản chí nhưng vẫn vượt qua

Hàng ngày, bố em vừa bán hàng vừa chăm sóc và tập luyện. Chăm sóc trẻ bình thường đã là khó khăn, nhưng với Lân thì đó là hành trình gian truân. Cuộc sống vất vả cứ thế trôi đi, dẫu cuộc sống còn trăm bề thiếu thốn nhưng Lân dường như thấu hiểu được tình thương của bố mà cố gắng, nỗ lực.

Sau những cố gắng của anh Hùng, bé Lân đã bắt đầu tập đứng. Đó là niềm hạnh phúc vô bờ của người cha nặng lòng với con. Cười như rơi nước mắt, anh kể: “Những ngày đầu, nhìn cháu đứng vẹo vọ, tôi đã không cầm được nước mắt. Thế là con đã đứng được rồi và một ngày không xa con sẽ bước những bước đầu tiên trong đời”.

Chia sẻ về những ngày tháng vất vả, anh Dũng cho biết, những bài tập đầu tiên để làm mềm cơ cho con gây nên nhiều đau đớn. Có những lúc nhìn con đau mà tim người cha quặn thắt. Cũng có lúc anh và con cảm thấy nản chí, nhưng rồi hai cha con đã vững vàng tiến lên.

Hiện tại, Lân đã ngồi vững, đứng vững và bắt đầu tập những bước đi đầu tiên, dù những bước đi đến với Lân hơi muộn so với đám trẻ cùng trang lứa.

Lam bo don than: 'Co luc nan chi nhung toi van dung len' - Anh 2

Hy vọng một ngày không xa, bằng những yêu thương miệt mài của bố, Lân sẽ vững bước trên đôi chân của chính mình.

Trong câu chuyện, chúng tôi có gợi ý về việc đi thêm bước nữa để có bàn tay chăm sóc cho con trẻ, anh Dũng như quả quyết: “Một vài cô gái cảm phục tình cảm của bố con tôi, dành cho Lân những tình cảm sâu sắc. Họ có ngỏ ý muốn được cùng kề vai gánh vác, chăm sóc cho Lân. Nhưng đến thời điểm hiện tại, anh vẫn sợ. Cái sợ lớn nhất lại một lần gãy gánh”.

Chia tay bố con Lân khi ráng chiều đã bao phủ xuống Đà Nẵng, thành phố biển như chùng xuống sau một ngày mệt nhoài với công việc. Thấp thoáng phía bãi biển, những cặp gia đình đang tung tăng dạo chơi hắt những cặp bóng đổ dài trên bãi cát. Chúng tôi thầm ước, một ngày không xa một ngày không xa gia đình bé nhỏ của anh Dũng cũng được như vậy trong tiếng bi bô nói cười của Lân.

Lam bo don than: 'Co luc nan chi nhung toi van dung len' - Anh 3

'Khúc hát ru' buồn của người cha 'gà trống nuôi con' nơi xóm nghèo

Lam bo don than: 'Co luc nan chi nhung toi van dung len' - Anh 4

Người cha đáng kính chết khi chạy từ thiện 2 tuần trước ngày con trai sinh

Lam bo don than: 'Co luc nan chi nhung toi van dung len' - Anh 5

Người chạy xe ba gác chở cồng kềnh bật khóc khi bị CSGT thổi phạt

Giang Vương

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900